Author Topic: จุดกำเนิด Microsoft ผู้ปฏิรูปกลุ่มเทคโนโลยี  (Read 3 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4442
    • View Profile
ในวงการเทคโนโลยีมีหลายบริษัทและมากหลายหน่วยงานที่คอยเดินเครื่องและผลิตสินค้าใหม่ ๆ ออกไปสู่ตลาดอย่างไม่ขาดระยะ และ Microsoft คืออีกหนึ่งบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เกือบใครๆรู้จักและผูกพันเป็นอย่างดี และรู้กันว่ามีความหมายมากแค่ไหนต่อชีวิตหลายๆ คนในตอนนี้ ข้าพเจ้าจักพาทุกคนไปรู้จัก Microsoft ให้เพิ่มขึ้นกว่าแต่ก่อน
 
 ไมโครซอฟ บริษัทซอฟต์แวร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มียอดจำหน่ายราวๆ 4 แสนล้านบาท และเจ้าหน้าที่ราว 57,000 คน ใน 90 ประเทศทั่วโลก สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่ เมือง Redmond,Washington สหรัฐฯบริษัท Microsoft ผลิต และพัฒนาซอฟต์แวร์เป็นหลัก ซึ่งมีผลิตภัณฑ์ที่ขายดิบขายดีติดตลาดคือระบบปฏิบัติการชื่อ Microsoft Window และซอฟต์แวร์สำหรับสำนักงานที่สำนักงานทั่วโลกนิยมซื้อชื่อ Microsoft Office นอกจากนั้นแล้ว Microsoft ยังได้แพร่กระจายสายสินค้าไปยังตลาดต่างๆ อาทิเช่น สถานีโทรทัศน์ MSNBC เว็บไซต์ MSN และรวมทั้งสารานุกรม Microsoft รวมถึงวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่างเช่น เมาส์, คีย์บอร์ด, ฮารด์แวร์,เครื่องเล่นเกม, โทรศัพท์มือถือ รวมทั้งผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเทคโนโลยีอีกมากมาย

 บริษัท Microsoft ตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1975 โดย Bill Gates และ Paul Allen แรงดลใจของพวกเขาทั้งสอง ต้องย้อนกลับเดือนมกราคม ศกค.ศ. 1975 โดยวันหนึ่ง Paul Allen ได้นั่งอ่านเรียงความเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ Altair 8800 พร้อมทั้งนำไปแสดงให้ Bill Gates ดู ในทันทีนั้น Bill Gates จึงโทรศัพท์ไปหาบริษัท Micro Instrumentation and Telemetry Systems (MITS)เป็นบริษัทเชื้อชาติสหรัฐฯดำเนินธุรกิจการค้าเกี่ยวข้องคอมพิวเตอร์โดยพลัน และเปรยว่าเขาทั้งสองคน จะเขียนภาษาเบสิค Programming เวอร์ชั่นใหม่ให้ซึ่งพวกเขาก็ได้รับการเห็นด้วยจริง ๆและนั่นก็คือก้าวแรกไปสู่วงการ ITของ Bill Gates กับ Paul Allen

 ตอนหลังศกค.ศ 1976 หลังจากแยกตัวออกมาตั้งบริษัท ไมโครซอฟ การดำเนินกิจการของพวกเขาประสบผลสำเร็จเหลือเกินมีรายได้มากกว่า $15,000 เป็นสองคนรุ่นใหม่แห่งวงการ IT ที่ควรจับตาดูสุดในเวลานั้น

 อีก 2 ปี บริษัทในเครือ Microsoft แห่งแรก ที่ตั้งอยู่นอกประเทศสหรัฐอเมริกา มีชื่อว่า "ASCII Microsoft" โดยจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1978 ประเทศญี่ปุ่น เพื่อให้ขยายฐานตลาดสังคมสมาพันธ์ และผู้บริโภคให้เจริญ เพราะว่าญี่ปุ่นมีอัตราการเติบโตทางธุรกิจการค้ารุ่งเรือง

 แล้วช่วงเวลาที่สำคัญก็มาถึง ครั้นเมื่อ Bill Gates กับ Paul Allen คิดเช่นกันว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ ต้องมีระบบปฏิบัติการเสมือนเป็นคอมพิวเตอร์เฝ้าคอยทำงานทำการให้กับผู้ใช้งาน เพราะเช่นนั้น Bill Gates จึงเสาะหาทางเลือก สุดท้ายก็ได้ไปซื้อระบบปฏิบัติการ "Control Program for Microcomputers" (CP/M) และ "Quick and Dirty Operating System" (QDOS) จากบริษัท Seattle Computer Products โดย Microsoft ก็ยกมามาปรับปรุงเป็นระบบปฏิบัติการที่มีนามว่า MS-DOS (Microsoft Disk Operating System)และกลับกลายมาเป็น Windows ในเวลาต่อมา

 
 ในวันที่ 20 พฤศจิกายน ปีค.ศ. 1985 ทาง Microsoft ได้โหมโรง "Windows 1.0" อย่างเป็นทางการ ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อยอดมาจาก MS-DOS ที่ได้มาปรับปรุงให้การทำงานมีความคล่องเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม เหมาะสมกับผู้ใช้งานในบ้านทั่วๆ ไป มีรายการที่เอื้ออำนวยความง่ายดายนานัปการ เช่น Paint, Windows Writer, Notepad, Calculator, Calendar และมีเกม Reversi เพื่อคลายเครียดด้วย

 ในศักราช 1987 ได้เปิดตัว Windows 2.0 ซึ่งเติมประสิทธิภาพใหม่ๆ เข้ามา รวมทั้งปรับปรุงการทำงานให้ล้ำสมัย และมีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น อาทิ ไอคอนบนเดสก์ท็อป (Desktop icons), หน่วยความจำส่วนขยาย (Expanded memory), Control Panel ฯลฯ

 สืบมาในช่วงศก 1989 ทางบริษัท ไมโครซอฟ ได้พัฒนา Software ต่างๆ ดังเช่น office suite, Microsoft office คือรายการที่ใช้ตามออฟฟิศต่างๆ อาทิ Microsoft Word, Microsoft Excel

 ปี1990 ทางบริษัทได้กระทำการโหมโรง Window 3.0 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัตการ version เริ่มแรกที่ได้หยิบยก Graphics มาช่วยในการใช้งานเพื่อความสวยงาม คล่องตัวและพัฒนาประสิทธิภาพเพื่อให้ใช้ Intel 386 processor ได้

 และชัยชนะอย่างแท้จริงของ ไมโครซอฟ ก็เกิดขึ้นใน ศักราชค.ศ. 1995 เมื่อได้ทำการปล่อย Windows 95 ออกไปสู่ตลาดโดยถือเป็น Windows ที่มีความรอบรู้ครบครันอาทิเช่น ด้านการเล่าเรียน, ด้านกลุ่มธุรกิจ, มัลติมีเดีย, อินเทอร์เน็ต และการทำงานที่เป็นหนึ่งเดียวกันของระบบ จุดที่เป็นที่ดึงดูดคือปุ่ม Start, ปุ่มย่อ/ขยาย และปุ่มปิด บังเกิดเป็นครั้งแรกบนเวอร์ชั่นนี้
 
 ในปี 1998  ทางบริษัทยังรุดหน้าพัฒนา Window 98 ออกมาใหม่สนับสนุนการอ่านแผ่นดีวีดี (DVD) และ Universal serial bus (USB) เปรียบเสมือนเป็นวินโดวส์ที่ตอบโจทย์การใช้งานในยุคใหม่ก่อนปรับปรุง Windows 2000 และ Windows ME ในปี 2000 เป็นสอง Window ที่รุดหน้ามาจากเวอร์ชั่น 95 และ 98 ซึ่งมีการเสริมลูกเล่น และความเชี่ยวชาญใหม่ๆ เข้าไป
 
และการเข้าสู่ยุคใหม่ของ Microsoft และผู้ใช้ก็มาถึงเมื่อ Windows XP เกิดขึ้นในปี 2001 โดยระบบต่าง ๆ ทำออกมาได้เสถียร จนหลายคนยังใช้ Windows XP มาจนกระทั่งปี 2018 แม้น Microsoft จะออก Windows Vista มา และหยุดให้การสนับสนุน Windows XP ไปตั้งแต่ปี 2014 แล้วก็ตาม
 
 จวบจนมาถึงตอนที่ Windows 7 ที่ลงสู่ตลาดในปี 2009 และ Windows 8 ที่เปิดฉาก ในศก 2012 โดยทั้งสองก็เรียกได้ว่าเป็นเวอร์ชั่นยอดนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลกในตอนนี้ เหตุด้วยลักษณะหน้าตา พร้อมด้วยคุณลักษณะไฮเทคใช้งานง่ายๆ
 
 ทุกวันนี้ Windows 10 ถือกำเนิดขึ้นแล้วในปี 2015 และกำลังกลับกลายมาเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดในชีวิตผู้คน แต่ Microsoft ยังไม่เว้นแค่นั้น ยังคืบหน้าสู่ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ซึ่ง Smart Phone ก็เป็นอีกเป้าหมายหนึ่งที่ Microsoft ยังคงผลิตออกมาอย่างสืบไป และมีความเพียรพยายามที่จะนำ Windows 10 มาเป็นระบบปฏิบัติการกลางที่ใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่ว่าจะเป็น PC จนถึง Smart Phone ซึ่งควรเฝ้าคอยเฝ้าดูกันต่อไปว่า ไมโครซอฟ จะเปลี่ยนแปลงโลกได้อีกครั้งหรือไม่

Tags : Microsoft,ซื้อ Microsoft office,ไมโครซอฟ