Author Topic: ต้นตอแห่งผลสำเร็จของ Mitsubishi  (Read 4 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
บริษัทจากแดนอาทิตย์อุทัยที่ชินหูคนไทยต้องมีชื่อ Mitsubishi(มิตซูบิชิ) อยู่ด้วยแน่ ๆ ด้วยเหตุว่ามีผลิตภัณฑ์จำนวนมากหลายชนิด ทั้งเครื่องไฟฟ้าในบ้าน อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ไปจนกระทั่งยานยนต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีไลน์ผลิตภัณฑ์เยอะที่สุดบริษัทหนึ่งและอยู่คู่กับผู้ซื้อคนไทยมานาน พวกเราไปทำความรู้จักมักจี่ยี่ห้อผลิตภัณฑ์นี้กันให้มากเพิ่มขึ้นดีกว่า

 Mitsubishi เป็นเครือบริษัทระหว่างประเทศของแดนอาทิตย์อุทัย เปิดฉากครั้งแรกในปี 1870 โดย Yataro Iwasaki (ยะตะโร อิวะซะกิ) ในฐานะบริษัทขนส่งสินค้าYataro Iwasaki เป็นชาวเมืองโคจิ ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ โดยเป็นฐานอำนาจวาสนาของตระกูล Tosa ผู้ทรงอิทธิพล เขาเคยปฏิบัติงานให้กับชาติตระกูลแห่งนี้ และสามารถสร้างงานได้อย่างสะดุดตาในการปกครององค์กรการค้าของวงศ์ Tosa ที่โอซาก้า ในปี 1870 เขาได้ตั้งบริษัทขนส่งสินค้า Tsukumo Shokai ของตัวเอง โดยขอเช่าเรือกลไฟสามลำจากสกุล Tosa และนั่นเป็นจุดเริ่มแรกของ Mitsubishi

 ชื่อ Mitsubishi เป็นภาษาญี่ปุ่น ถอดความหมายว่า “ Three Diamonds” ในภาษาอังกฤษ หรือ “เพชรสามเม็ด” ในภาษาไทย เครื่องแสดงของมิตซูบิชิ จึงให้ความหมายเป๊ะกับชื่อทุกประการ เนื่องด้วยเป็นรูปเพชรสีแดงสามเม็ดวางเรียงกันเป็นรูปใบไม้สามแฉก Mitsubishi ใช้สัญลักษณ์นี้มาตั้งแต่ปี 1908 โดยดัดแปลงมาจากเครื่องหมายประจำสายสกุลของYataro Iwasaki เอง
 
 ต่อจากนั้นธุรกิจการค้าของ Mitsubishi ขยายวงฉับพลันแตกส่วนย่อยไปเป็นการผลิตและการซื้อขายในหลายหลากแบบ มีการก่อตั้งบริษัทในเครือขึ้นหลายบริษัท และมีการผลิตรถ 4 ล้อออกจัดจำหน่ายเป็นปฐมฤกษ์ในปี 1917 มีชื่อว่ารถมิซูบิชิโมเดล-เอ (Mitsubishi Model-A )
 
ในเวลาศึกสงครามโลกครั้งที่ 2  Mitsubishi เป็นผู้ผลิตแท้งค์ เรือรบ และเครื่องอุปกรณ์ของอาวุธประเภทต่าง ๆ ให้แก่กองทัพประเทศญี่ปุ่น ด้วยเหตุนั้นพอการศึกนิ่งและกองทหารพันธมิตรยึดครองประเทศญี่ปุ่น Mitsubishi จึงโดนขู่ให้แยกกิจการออกเป็น 2 ส่วน คือ MitsubishiShipbuilding and Engineer CO;LTD.(มิตซูบิชิ ชิพบิลดิง แอนด์ เอนจิเนีย) และMitsubishi Heavy Industries LTD.(มิตซูบิชิ นิปปอน เฮฟวี่ อินดัสตรัส์)

 ถึงกระนั้นก็ตาม 12 ปีต่อมาคือในปี 1964 ทั้ง 2 บริษัทก็รวมตัวเป็นบริษัทเดียวกันอีกครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อ Mitsubishi Heavy Industries LTD.โดยที่สินค้าที่ออกจำหน่ายมีตั้งแต่ เบียร์ กล้องถ่ายรูป อากาศยาน คอมพิวเตอร์ ไปจนกระทั่ง รถขุดดิน เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ รถและเรือใบ มีสถานภาพเป็นบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ในปี 1970 กิจการผลิตรถยนต์ซึ่งกำลังขยายขอบเขตอย่างรวดเร็ว ก็ถูกแบ่งย่อยออกมาเป็นบริษัทต่างหากมีชื่อว่า Mitsubishi Motors Corporation (บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) และหนึ่งปีต่อจากนั้น มิตซูบิชิก็ตกลงใจประสานกับ Chrysler Corporation(ไครสเลอร์ คอร์พอเรชัน) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของสหรัฐอเมริกา

 ข้อสรุปจากความร่วมมือดังกล่าวทำให้ธุรกิจผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi เติบโตอย่างเร็วสามารถขยายกำลังผลิตถึงระดับ 1 ล้านคันต่อปีได้เป็นครั้งแรกในปี 1979 ตอนนี้  Mitsubishi Motor Corporation เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 12 ของโลก รถยนต์ที่ผลิตออกขายมีตั้งแต่รถนั่ง รถบรรทุก รถจีพขับ 4 ล้อ ไปจนถึง รถบัส รถเทรเลอร์ และรถที่ใช้ในการก่อสร้าง ในรอบปี 1990 ผลิตรถได้รวมประมาณ 1,335,000 คัน และทำยอดขายได้รวมทั้งสิ้นราว 434,000 ล้าน
 
 ทุกวันนี้ กิจการของ Mitsubishi ได้กว้างขวางไปมากมายเช่น ต่อเรือ, โทรคมนาคม, บริการทางการเงิน, ประกัน, อุปกรณ์ไฟฟ้า, ยานยนต์, ก่อสร้าง, อากาศยาน, อวกาศยาน, อาวุธ, เครื่องดื่ม, เคมีภัณฑ์, น้ำมันเชื้อเพลิง, เหล็ก, การบิน มีเจ้าหน้าที่ทั่วโลกทั้งสิ้นราว 350,000 คน

 Mitsubishi ที่ประเทศไทย ได้แยกออกเป็น 2 กลุ่มบริษัทใหญ่ ๆ คือ Mitsubishi Motors Thailand(บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จํากัด) และ Mitsubishi ElectricThailand (บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย)

 โดย Mitsubishi Motors Thailand จัดตั้งขึ้นในเมืองไทยในปี1961 เป็นฐานการผลิตระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท Mitsubishi Motors Corporation ญี่ปุ่น ซึ่งมีจำนวนรวมส่งออกในสัดส่วนกว่า 80% ของการผลิตทั้งหมด มีกำลังการผลิตรถยนต์ถึง 424,000 คันต่อปี โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของ Mitsubishi Motors Thailand ตัวอย่างเช่น สหภาพยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 28% กลุ่มแว่นแคว้นอาเซียนและเอเชีย 25% สหรัฐฯ 21% โอเชียเนีย 12% และอื่นๆ 14%
 
 ส่วน Mitsubishi Electric Thailand ก่อตั้งขึ้นในไทยในปี 1964 ปัจจุบันผลิตและ ขายสินค้านานาประการหลากหลายราคา }ตัวอย่างเช่น ระบบปรับอากาศ, เครื่องมือยานยนต์, ระบบอาคาร (ลิฟต์/บันไดเลื่อน คอมเพรสเซอร์, ระบบพลังงาน, ระบบอัตโนมัติในโรงงาน และ เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : mitsubishi ราคา

Tags : Mitsubishi,mitsubishi ราคา,mitsubishi ดีไหม