Author Topic: หัวข้อน่าศึกษาก่อนซื้อโฮมเธียเตอร์สำหรับผู้เริ่มต้น  (Read 3 times)

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4393
  • View Profile
ความรื่นเริงภายในบ้านนั้นมีอยู่นานัปการแบบมาก ซึ่งหลายๆ คนนั้นเลือกที่จะใช้การชมหนังอีกทั้งฟังเพลงซึ่งโฮมเธียเตอร์ (Home Theater) นั้นเป็นตัวเลือกลำดับแรกๆ ของผู้ที่ชอบความสมบูรณ์เพราะว่าได้รับการออกแบบให้คล้ายคลึงกับสื่อบันเทิงภายนอกบ้านอย่างโรงหนังมากที่สุด จะอย่างไรก็ตามหลายๆ คนคงมองว่าโฮมเธียเตอร์นั้นเป็นเรื่องไกลตัวผู้บริโภคระดับเริ่มต้นอีกทั้งกลัวที่จักทำความเข้าใจและเอามาใช้ แต่อันที่จริงพวกเราอยากจะย้ำว่าโฮมเธียเตอร์นั้นใครต่อใคร ก็เป็นเจ้าของอีกทั้งใช้งานได้ ฉันจะมาแนะนำขั้นแรกสำหรับผู้เริ่มต้นเล่นโฮมเธียเตอร์กันฮะ
ก่อนอื่นเรามาพินิจองค์ประกอบที่สำคัญสำหรับ Home Theater กันดีกว่า

 • ลำโพง


แยกประเภทออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ
ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center)ใช้เพื่อขับเสียงกลางหรือเสียงพูด ซึ่งการรับชมหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จักดำเนินการมากที่สุด
ลำโพงข้างหน้าข้างซ้ายและขวา (Front)เป็นลำโพงหลักในการรับชมภาพยนตร์ หรือในการฟังเสียงแบบสเตอริโอ ลำโพงคู่หน้ามักจะต้องทำหน้าที่สอดประสานกับลำโพงเซ็นเตอร์
ลำโพง Surround เป็นลำโพงสำหรับแยกแยะมิติเสียงอีกทั้งช่วยให้การเนรมิตเอฟเฟคให้มีการเหมือนจริงมากเพิ่มขึ้น
                ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรเป็นยี่ห้อเดียวกันอีกทั้งรุ่นเดียวกัน เพราะจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยปัจจุบันก็มักจะจำหน่ายเป็นเซตอยู่แล้ว ทางด้านราคานั้นก็มีให้เลือกตั้งแต่ระดับย่อมเยาไปจวบจนถึงมีราคามากๆ ขึ้นกับสเปคและงบของลูกค้า

 • รีซีฟเวอร์ (Receiver)


คือหัวใจหลักของชุดโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้มีหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์หรือว่าเครื่องรับสัญญาณจากภาควิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นอื่นๆ เพื่อจะนำไปเป็นคลื่นสัญญาณออกลำโพงต่อไป

 • สายสัญญาณหลายอย่าง


ณทุกวันนี้เราแยกประเภทสัญญาณออกเป็น 2 จำพวก คือสัญญาณที่เป็นอะนาล็อกและสัญญาณที่เป็นดิจิตอล โดยสายทั้งสองชนิดนี้จักใช้ทดแทนกันไม่ได้
สาย Composite หรือที่มักประสบกันในรูปแบบสายสัญญาณภาพที่มีหัวเป็นสีเหลือง เป็นสัญญาณภาพที่เป็นอะนาล็อก สายสัญญาณจำพวกนี้ไม่รองรับสัญญาณภาพในแบบ HD
สาย Component Video เป็นสายสัญญาณที่มีหัวต่อ RCA 3 สายรวมติดกันมา มีสีกำหนด เป็นเขียว แดง น้ำเงิน สายชนิดนี้รองรับสัญญาณภาพ HD ที่มีความละเอียด 1080i
สาย HDMI เป็นการเชื่อมต่อในแบบของสัญญาณดิจิตอลทั้งระบบภาพและระบบเสียง ที่เป็น High Resolution Quality ที่ในวันนี้กำลังได้รับความนิยมมากที่สุด
สาย Digital Coaxial เป็นสายแกนเดี่ยวเส้นเดียว เพื่อรับ-ส่งสัญญาณในแบบของ Digital ส่วนใหญ่จักมีภายในเครื่องเล่น DVD ยุคเก่า โดยสายแบบนี้จะมิรองรับระบบเสียงที่เป็น High Resolution Audio จากแผ่นบลูเรย์ดิสก์
สาย Optical เคเบิ้ล หรือว่าสายนำสัญญาณแสงเสียงนั้นจะออกไปทางกระด้างยิ่งกว่า Coaxial
เมื่อได้อุปกรณ์โฮมเธียเตอร์มาแล้ว ควรวิเคราะห์ขั้นตอนต่างๆ ดังนี้

 • เลือกห้องที่พอเหมาะ


สิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ คือ พื้นที่ที่จะใช้วางโฮมเธียเตอร์ ซึ่งต้องมีห้องที่เงียบและเอื้อในการดูแลปริมาณแสงสว่างที่เข้าสู่ห้อง อย่างไรก็ตามที่สำคัญที่สุดห้องควรมีสถานที่เพียงพอในการวางลำโพง สายเคเบิล รีโมท และฮาร์ดแวร์ อย่างไรก็ดีมิควรใช้สถานที่ที่ว่างอย่างสิ้นเชิงเนื่องจากว่าเสียงจะดังสนั่นและสะท้อนกลับ

 • ระดับการนั่งที่พอดี


การที่จะได้อรรถรสที่ดีที่สุดในการรับภาพและเสียงนั้น ที่นั่งมีส่วนสำคัญเป็นอันมาก สมควรวางเก้าอี้ให้ไกลจากลำโพงและกำแพงในระยะห่างที่เหมาะเจาะ เนื่องมาจากตำแหน่งของสิ่งกลุ่มนี้อาจกีดขวางเส้นทางการไหลของเสียงรอบๆ ตัวคุณได้

 • การตั้งลำโพงอย่างเหมาะควร


                จำเป็นมากๆ ในการใช้งานโฮมเธียเตอร์ เนื่องด้วยการวางตำแหน่งของลำโพงที่เหมาะจะสามารถตอบโจทย์ได้นานาประการ อย่างเช่น ท่านตั้งใจให้เสียงตรงไปยังตำแหน่งเดียวหรือตั้งลำโพงหลายๆ ตัวไว้รอบห้องเพื่อให้แน่ใจในเสียงคุณภาพสูงสำหรับคนชมหลายท่าน อย่างไรก็ตามหลักๆ แล้วลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ควรติดตั้งไว้ที่ตำแหน่งจุดรวมของเก้าอี้นั่งรับชมหลักพอดี และสามารถจัดที่ให้อยู่ได้ทั้งข้างบนและด้านล่างของหน้าจอ TV

 • ทดลองระบบทั้งหมดที่มี


                ก่อนใช้งานควรพิจารณาอุปกรณ์สายเคเบิลและเทคโนโลยีทั้งหมดให้เรียบร้อย หากว่ารู้สึกไม่เหมาะกับตัวเองควรเปลี่ยนแปลงห้ามยึดติดกับคำเสนอแนะในอินเตอร์เน็ตหรือว่าผู้อื่นเกินไปนัก เนื่องจากผู้ใช้งานเองเท่านั้นจักเป็นผู้กำหนดที่ดีที่สุด
                และนี่คือเรื่องราวน่าศึกษาของโฮมเธียเตอร์ที่พวกเรานำมาเสนอกันในตอนนี้ คาดว่าจักชื่นชอบทุกท่านนะครับผม

Tags : ชุดโฮมเธียเตอร์,Home Theater,ชุดโฮมเธียเตอร์ ราคา