Author Topic: OLED จะให้ประสบการณ์ทุกการรับชมของคุณเปลี่ยนไป  (Read 4 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4873
    • View Profile
                อย่างที่เข้าใจแจ่มแจ้งกันดีว่าประเภทของโทรทัศน์นั้น มีมากหน้าหลายตามากมายตามยุคตามสมัย ตั้งแต่สมัยก่อนที่จะเป็นชนิด CRT (Cathode Ray Tube) ที่เป็นรูปร่างตู้ปลา ถัดมาก็จะเป็นชนิด Plasma ที่ได้ปรับปรุงให้ตัวเครื่องมีความบางลง อย่างไรก็ตามก็ยังคงเปลืองไฟอยู่ ต่อไปก็จักเป็นประเภท LCD (Liquid Crystal Display) ที่ให้ความบางของเครื่องลงกว่าตอนแรก ยิ่งกว่านั้นยังประหยัดไฟด้วย ถึงกระนั้นเรื่องของสีดำอาจยังทำได้ไม่ค่อยดี จึงได้มีชนิด LED (Light Emitting Diode) อุบัติขึ้นมา ซึ่งแนวการทำงานคล้ายกับลักษณะ LCD แต่ทว่าให้ความประหยัดไฟยิ่งกว่าตอนแรก เบาบางลงกว่าแรกเริ่ม ให้สีที่ดีกว่าแรกเริ่ม อย่างไรก็ดีมุมมองยังไม่กว้างเท่าใดนัก จนกระทั่งยุคปัจจุบันก็ได้มีการพัฒนาหน้าจอทีวีมาถึงชนิด OLED (Organic Light-emitting diodes) ที่มีความเบาบางพร้อมด้วยความยืดหยุ่น สามารถพัฒนาจอให้มีส่วนโค้งได้แถมยังกินไฟน้อย และลักษณะสุดท้ายคือ QLED TV (Quantum-Dot Light-Emitting Diode) นวัตกรรมโทรทัศน์ล่าสุดที่นำเทคโนโลยี Quantum Dot มาใช้แทนหลอด Diode ทำให้สามารถแสดงสีสันได้เหมือนจริง ซึ่งแน่นอนว่าเทคโนโลยีที่เข้าสมัยก็จำต้องมีราคาสูงอย่างแน่นอน
                อย่างไรก็ดีวันนี้ ประเภทที่ข้าพเจ้าจักมาชักชวนก็คือ OLED (Organic Light-emitting diodes) เนื่องจากเป็นลักษณะที่มีคุณภาพดี ทั้งที่เป็นไปได้มีมูลค่าสูง แต่กลับก็ยังไม่เท่าชนิด QLED ยิ่งกว่านั้นยังมีให้เลือกสรรได้ทั้งมูลค่าสูงหรือว่าราคารองลงมาได้ ให้คุณสามารถเลือกซื้อได้ในราคาที่ท่านได้กำหนดตามงบประมาณได้เลย แต่ก่อนอื่นที่จักไปดูว่ามีทีวีจอ OLED รุ่นอะไรบ้างที่เป็นที่ดึงดูด พวกเราไปทำความรู้จักกับ OLED กันก่อนดีกว่าว่าเทคโนโลยีของเจ้า OLED นี้จักเป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันได้เลย
                OLED (Organic Light-emitting diodes) คือจอรับภาพที่มีรูปร่างคลับคล้ายแผ่นฟิล์ม โดยมีส่วนประกอบเป็นสารอินทรีย์ที่สามารถฉายแสงเองได้ครั้นได้รับพลังไฟฟ้า เรียกว่ากระบวนการอิเล็คโทรลูมิเนเซนส์ (Electroluminescence) โดยที่ไม่ต้องพึ่งพาแสงไฟ Backlight พร้อมทั้งจะไม่มีการเปล่งแสงในบริเวณที่เป็นภาพสีดำ เป็นผลให้สีดำนั้นดำมาก อีกทั้งยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย มันจึงถูกจัดอยู่ในชนิดหน้าจอรับภาพแบบ emissive display ซึ่งทุกๆ จุดพิกเซลบนหน้าจอก็คือหลอด LED หนึ่งตัวนั่นเอง ดังนั้นบนหน้าจอ OLED จึงเท่ากับมีหลอดไฟฟ้าส่องสว่างได้เป็นล้านจุด และสามารถเปิด-ปิดตัวเองได้อย่างอิสระในทุกๆ พื้นที่ของจอโทรทัศน์ ครั้นเมื่อหลอดไฟเหล่านั้นถูกสั่งให้ปิดสนิทมันจึงทำให้ภาพสีดำมีความดำมากอย่างถ่องแท้ ครั้งนี้เรามาดูว่ามีทีวีหน้าจอ OLED รุ่นใดบ้างที่น่าดึงดูดกันบ้างดีกว่า เผื่อท่านใดสนใจจักได้ลองไปเลือกดูกัน
                โดยเริ่มจาก LG OLED55B8PTA Ultra HD Smart TV ThinQ AI | Dolby Atmos ที่เป็นหน้าจอ OLED ที่มีดีไซน์ขอบหน้าจอบางเฉียบเท่ากันทั้ง 4 ด้าน อีกทั้งสามารถควบคุมความสว่างได้ด้วยตัวเองในแต่ละเม็ดพิกเซล (Self Lighting Pixel) และยังมาพร้อมกับชิปประมวลผล α7 Intelligent Processor ที่ช่วยยกระดับความคมชัดของภาพและสีสัน พร้อมให้ท่านรับชมหนังได้อย่างเพลิดเพลินใจยังกะชมอยู่ที่โรงภาพยนตร์ด้วย Cinema HDR ที่รองรับ HDR แบบ Dolby Vision, Technic Color, HDR10 Pro และ HLG Pro พร้อมทั้ง Dolby Atmos สุดยอดประสบการณ์เสียง Surround 360° ดุจดังโรงหนังนั่นเอง
                ถัดจากนั้นคือ Sony A8F OLED 4K Ultra HD High Dynamic Range (HDR) (Android TV) ซึ่งจัดว่าเป็นหน้าจอ OLED ที่ให้ Contrast ภาพได้เด็ดสะระตี่ สีดำก็ดำสนิท มาพร้อมกับชิปประมวลผลภาพ X1 Extreme ช่วยรักษารายละเอียดของภาพได้อย่างยอดเยี่ยม ให้ภาพที่ได้นั่นมีรายละเอียดสูงพิเศษ ยิ่งกว่านั้นการเพิ่มเติมสเกลให้ใกล้เคียงคุณภาพ 4K HDR ที่แท้จริง และยังมาพร้อม Built-in Subwoofer ที่ส่งมอบเสียงกึกก้องเปรียบเสมือนท่านนั่งชมภาพยนตร์ในโรงหนัง ซึ่งใช้เทคโนโลยี acoustic surface โดยเวลาที่คุณกำลังรับชมหนัง หรือว่าชมละคร จะรู้สึกเหมือนกับว่าผู้แสดงนั้นอยู่ซึ่งหน้าท่านเลย เนื่องจากน้ำเสียงที่ออกจากปากศิลปินนั้นให้อารมณ์เหมือนจริงมากๆ นั่นเอง พร้อมทั้งด้วยความที่เป็น Android TV ด้วย ก็ให้คุณยิ่งเพลิดเพลินใจไปกับแอปพลิเคชั่นที่มากมาย เช่น Netflix ที่ให้ท่านสามารถได้ดูในระดับความคมชัด 4K HDR เลยเชียว ยิ่งกว่านั้นแอพฯความบันเทิงอีกเยอะแยะ ดังเช่น iflix, Hooq, MonoMaxxx, Doonee เป็นอาทิ
                และนี่คือตัวอย่างจอ OLED เล็กๆ น้อยๆ ที่นำมาให้ท่านได้เลือกเฟ้น ที่อันที่จริงยังมีอีกหลากหลายเลยเทียวที่น่าสนใจไม่ใช่หยอก แต่อย่าลืมว่า มูลค่าของประเภท OLED ก็สูงเอาการอยู่เหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกดูความคุ้มค่าทั้งในเรื่องของราคาอีกทั้งการใช้งานกันด้วยนะครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : oled tv

Tags :  จอ oled,oled tv, OLED ราคา