Author Topic: Apple Store บุกเข้าไปไทย ! ไหมหนอ ?  (Read 16 times)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4782
    • View Profile
ถ้าหากคุย ถึง ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อเรืองนามระดับ โลก ดัง Apple ก็ คงจะมิ มีใครมิรู้จัก เนื่องจาก เป็น ยี่ห้อ ที่ทำให้ พวกผมรู้จักมักคุ้น กับ iPhone, iPod, iPad, iMac, Macbook, Apple Watch พร้อมด้วย Apple TV ซึ่งใครหลายๆ คน ที่ได้อ่าน เรียงความ นี้อยู่ ก็ต้องเป็น ผู้ครอบครอง อะไรสักอย่างหนึ่งจาก ยี่ห้อ  Apple แน่ๆ นี่ คงจะ ทำให้ Apple มองเห็น ว่า ถึง เวลา แล้วที่ จักเข้าไปบุกตลาดไทย ได้แล้ว พร้อมกับล่าสุด นี้ ทาง Apple ได้รับประกัน มาแล้วว่าจักมาหา เปิดที่ สยามแน่ พร้อมทั้งกับบอก ว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มรับสมัครทีมงานเพื่อเปิดให้บริการ Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียด้วยงานออกแบบและสถาปัตยกรรมที่มีชีวิตชีวา เราตั้งตารอที่จะให้บริการแก่ลูกค้าในสถานที่อันน่าทึ่ง ให้ทุกคนได้สัมผัสกับสุดยอดผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรแกรมด้านการศึกษาที่ให้แรงบันดาลใจของเรา ที่ลูกค้า Apple ทั่วโลกต่างหลงรัก” เชื่อ ได้เลยว่า แก๊ง สาวก Apple ในแหลมทองทั้งปวง คงใจเต้นไม่ น้อยเลย เชียว ที่ Apple จะ มาเปิด Apple Store ที่ แหลมทอง ซัก ครา

 ทว่า วันนี้ ข้าพเจ้าจัก มา บอก ถึง ภูมิหลัง ของ Apple กันก่อนดีกว่า เผื่อใครยัง มิ รู้ ว่า โดยแท้จริง Apple นั้น จัดตั้งขึ้น มา เป็นเวลายาวนาน มาก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 เลย เชียว ซึ่งเกิด จากการ ร่วมกัน ก่อตั้ง ของ Steven Wozniak, Steven Jobs พร้อมทั้ง Ronald Wayne โดย คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่วางซื้อขาย คือ Apple I แต่ผลประกอบการ ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่ จนมาถึง Apple II กลับได้รับความชื่นชอบอย่างสุดๆ พร้อมกับสร้างผลกำไรให้กับบริษัทได้มหาศาลเลยทีเดียว ซึ่งถัดจากนั้นก็มีสินค้าออกมาเรื่อยๆ ทั้งที่ได้รับความนิยมบ้าง หรือไม่ได้รับความนิยมบ้าง และมีปัญหามากมายในระหว่างทาง กว่าจะก้าวย่างสู่ผลสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ จนมาถึงคราวรุ่งเรืองของ Apple คือช่วงปี 1996 เป็นต้นมา ซึ่ง Apple ได้มีการเปิดตัว Apple Store ร้านค้าออนไลน์เพื่อซื้อสินค้าของบริษัท และในปี 1998 เปิดตัว iMac คอมพิวเตอร์ที่เป็นที่รวมความบันเทิง ซึ่งได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีจากลูกค้า ส่งผลให้ยอดจำหน่ายเด้งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญของโลกคอมพิวเตอร์เลยเชียว
 
และพอก้าวเข้าสู่สมัยปี 2000 “Apple” ก็ชักจะเห็นความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ให้ความสนุกสนาน โดยได้มีการเปิดตัว iPod ซึ่งเป็นสินค้าที่ก่อผลกำไรให้กับบริษัทได้อย่างยอดเยี่ยม ต่อจากนั้นก็มี iTunes หรือร้านค้าเพลงออนไลน์ขึ้นมา ที่ในปีแรกนั้นก็สามารถทำยอดขายได้มากกว่า 100 ล้านเพลง จึงทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 70% เลยทีเดียว นับว่า Apple นั้นเดินมาถูกทางแล้วละ เพราะช่วงนั้นเป็นยุคสมัยที่เศรษฐกิจโลกค่อนข้างจะตกต่ำ อาจจะทำให้เกิดภาวะวิตกขึ้น ใครต่อใครจึงค้นหาความรื่นเริงเข้าใส่ตัว แล้ว Apple ก็สามารถเอาจุดอ่อนตรงส่วนนี้ มาทำให้เป็นจุดแข็งของตัวเองได้ ยอมรับว่าทำได้ดีมากๆ เลย
 
แล้วก็เข้ายุคที่ทำให้แวดวงโทรศัพท์สั่นสะเทือนก็คือ เมื่อปี 2007 Apple ได้เปิดตัว iPhone อย่างเป็นทางการ ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสอย่างเต็มรูปแบบ เป็นเหตุให้กระแสสมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ เริ่มตีตื้นขึ้นมา นอกจากนี้ยังมีการเปิดตัว App Store ที่เป็นแหล่งรวมแอพพลิชั่นเสริมต่างๆ ที่ให้สามารถโหลดใช้งานได้เพิ่มเติม และหลังจากนั้นในปี 2010 iPad ก็ได้เกิดตามมา และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากลูกค้าเป็นอันมากอีกด้วย
 
กลับมาที่เรื่อง Apple Store กันบ้างดีกว่า Apple Store เป็นร้านค้าปลีกของบริษัท Apple เพื่อวางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod, iPad, iMac, Macbook และยังมีบริการซ่อมบำรุง จัดจำหน่ายอุปกรณ์เสริมหลายอย่าง พร้อมกับบริการ จีเนียสบาร์ ให้คำปรึกษาการใช้งานและบริการของบริษัท ซึ่งบัดนี้ ในทวีปเอเชียมีกันทั่วหน้า ทั้งฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น รวมทั้งที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นานเช่น Apple Store สาขา Orchard Road แดนสิงคโปร์ และสาขาที่ตึก Taipei 101 ณไต้หวัน
 
หลายคนคงจะแปลกใจว่าด้วยเหตุใดจำต้องตื่นเต้นกับการมาของ  Apple Store ณเมืองไทย  เนื่องด้วย Apple Store มีดีมากกว่าแค่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Apple เท่านั้น เพราะว่าไม่มีบริการใด จักน่าพอใจเท่ากับการซื้อสินค้าจากร้านของผู้ผลิตเอง ไม่ว่าจะเรื่องรับประกัน การส่งเครื่องเครมที่ร้าน Apple Store เอง ค่อนข้างจะสะดวก ไม่ต้องส่งเครื่องไปเครมที่สิงคโปร์ แล้วก็ต้องเฝ้าคอยไปอีกนาน และจุดเด่นของ Apple Store อีกอย่างหนึ่งก็คือ ส่วนใหญ่เวลามีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของ Apple ก็มักจะวางขายในกลุ่มประเทศแรกก่อนที่มี Apple Store อยู่แล้ว นั้นหมายถึง เราอาจจะอยู่ในกลุ่มเมืองแรกๆ ที่วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ของ Apple เมื่อมีการเปิดตัวก็เป็นไปได้

 แต่ทว่าณ เวลานี้ยังไม่มี Apple Store ที่บ้านเรา แต่เรายังมีแอพพลิเคชั่น Apple Store ที่จะช่วยให้ท่านเลือกซื้อหาผลิตภัณฑ์ Apple เสมือนว่าคุณกำลังเดินชมสินค้าที่ Apple Store อยู่ จากนั้นก็ชำระล้างเงินค่าผลิตภัณฑ์โดยผ่าน Apple Pay จาก iPhone ของคุณ ยิ่งไปกว่านี้ยังสามารถติดตามคำสั่งซื้อได้ ว่าผลิตภัณฑ์ถึงไหนแล้ว ถัดจากนั้นก็รอสินค้าอยู่ที่เรือนได้เลย นอกจากนี้ท่านยังสามารถรับข้อมูลผลิตภัณฑ์ ข้อแนะที่คัดสรรตามอุปกรณ์ Apple ที่คุณเป็นเจ้าของอยู่แล้ว รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของคุณได้ ดุจว่าท่านมีผู้ชำนาญคอยเสนอแนะทุกอย่างเกี่ยวกับสินค้าที่คุณต้องการ

 อย่างไรก็ตาม เชื่อได้เลยว่า Apple Store จะมาไทยอย่างแน่แท้ เพียงแต่แค่ยังไม่รู้วันเวลา และทำเลที่ชัดเจนเท่านั้นเอง ยังไงก็รอฟังข่าวสารกันอย่างใกล้ชิดกันด้วยนะจ๊ะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แอปเปิ้ล

Tags : apple,apple store