Author Topic: ตัดสินใจซื้อหน้าจอคอมให้เหมาะกับเรา  (Read 6 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
จอคอมถือเป็นอีกเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ความละเอียดสำหรับเลือก ก็เพราะว่าถ้าหากอยากได้จอภาพคอมพิวเตอร์ดีๆ มีรูปภาพชัด สีสันชัดเจน และภาพลื่นไหลไม่ขาดตอนเพื่อทำงานหนึ่งตัวจำเป็นต้องพิจารณาเหตุผลทั้งหลาย ที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานหนึ่งตัว แต่จำเป็นมากที่สุดคือประเภทการใช้งานสำหรับแต่ละคนว่านำจอคอมพิวเตอร์ไปใช้งานร่วมกับการใช้งานอะไร เช่น ใช้งานงานพิมพ์ ทำงานตัดต่อ หรือใช้เล่นเกมส์ โดยที่จุดประสงค์เพื่อทำงานที่คนละอย่างกันก็ส่งผลให้เหตุปัจจัยที่มีผลกระทบสำหรับเลือกซื้อต่างกันเหมือนกัน
            ข้อแรกที่ต้องเข้าใจสำหรับการเลือกจอคอมพิวเตอร์ เป็น ชนิดของจอภาพคอมพิวเตอร์โดยที่จะมีรวมแล้ว 3 ประเภทเช่น

  • Cathode Ray Tube หรือว่ามีชื่อว่า CRT เป็นจอรับภาพสัดส่วนใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศ อยู่ข้างใน โดยใช้การยิงแสงอิเล็กตรอนไปยังที่ผิวหน้าจอ ประกอบด้วยฟอสฟอรัสเคลือบอยู่บริเวณผิวเพื่อจะได้มีภาพออกมาตอนสารนี้ปรากฏการเรืองแสงขึ้นมา โดยที่ปัจจุบันนี้ได้หยุดใช้งานหน้าจออันนี้กันออกไปแล้ว เนื่องจาก มีไซต์ใหญ่ อุณหภูมิร้อนและยังเปลืองไฟอีกด้วย
  • Liquid Crystal Display หรือที่เรียกกันว่า จอ LCD หน้าจอแบบนี้ได้ถูกการปรับปรุงที่มาจากจอภาพลักษณะ CRT ที่ตอนนี้ไม่ใช้กันไปแล้ว ถูกออกแบบให้บาง รวมทั้งไซต์กะทัดรัด มีความชัดบวกกับสีชัดแนวทางทำงานก็คือ มาจากการที่ปล่อยแสง Black Light หรือไฟที่อยู่หลังจอแสดงผลทางชั้นกรองแสง หลังจากนั้นเข้าสู่ยังคริสตัลที่เป็นของเหลวที่ถูกวางพร้อมกัน 3 เซลล์เป็น แสงสีแดง แสงไฟสีเขียวและแสงสีนํ้าเงิน เลยเปลี่ยนเป็นพิกเซลที่เกิดที่จอรับภาพ จอภาพ LCD ก็แบ่งออกได้อีก 2 ลักษณะเป็น Passive Matrix และ Active Matrix ข้อดีของจอ LCD ก็คงเป็น ประหยัดไฟฟ้ามากขึ้นกว่าจอแบบเดิม ในส่วนจุดบกพร่องก็คือ ทัศนียภาพแคบเป็นเหตุให้ไม่สามารถมองดูได้รอบทิศทาง
  • Light Emitting Diode หรือ LED ที่เรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) เป็นการนำหลอดไฟ LED มาจัดเป็นแถบ เพราะว่ามีอัตราการตอบรับของรูปรวดเร็วกว่าแบบอื่นเลยทำให้มีสีรวมถึงรูปที่คมชัดอย่างมาก ปัจจุบันนี้จอ OLED ใช้กันแบบมากมายมากขึ้นก็เพราะว่าเป็นจอภาพรุ่นใหม่กว่าจอภาพ LCD และยังช่วยให้ประหยัดไฟฟ้า พร้อมทั้งได้ภาพในทัศนียภาพกว้างกว่าจอภาพแบบอื่นๆ


ถัดมาคือเรื่องที่ต้องสังเกตสำหรับซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ ข้อแรกคือไซต์จอภาพ ตลอดจนความละเอียดเกี่ยวกับรูป ควรจะเลือกสัดส่วนจอ 20 นิ้วขึ้นไปสำหรับที่จะช่วยให้ใช้ได้หลากหลายมากกว่า ในด้านความชัดเจนควรดูในระดับ Full HD หรือ 1980x1080 ที่มักจะให้ได้ภาพสวยชัดเจน หลังจากนั้นเป็นการมองดูมาตราส่วนของจอภาพ ครั้งนี้มีการทำจอขนาด 16:9 16:10 รวมถึง 4:3 โดยมาตราส่วนกลุ่มนี้เป็นอัตราส่วนสำหรับจอภาพลักษณะความยาวต่อความสูง ซึ่งรูปแบบ 16:9 และ 16:10 คือจอ Wide Screen มุ่งเน้นความกว้างขวาง เหมาะสำหรับการใช้งานที่ใช้บริเวณข้างยิ่งกว่า เช่น โปรแกรมกราฟิก หรือสำหรับการเอาไว้ชมหนังที่เป็นมาตราส่วนสำหรับโรงภาพยนตร์ เป็น ทัศนียภาพกว้างขวางมาก ในด้านมาตราส่วน 4:3 เป็นแบบจอภาพโทรทัศน์ปกติ ถัดมาก็คือเรื่องจาก Response Time และ Refresh Rate ค่า Response Time ควรจะเลือกใช้มีค่าน้อยๆ จะถือว่าประสิทธิภาพดี ปัจจุบันตัวเลขที่เอามาใช้บ่อยก็คือ 5-2 ms ส่วน Refresh Rate จำเป็นต้องเลือกให้ค่าสูง ยิ่งมากก็จะดี ปัจจุบันค่าทั่วๆ ไปที่นำมาใช้กันคือ 60 Hz
หลังจากนั้นก็เป็นประเด็นจากการตรวจสอบจอแสดงผลตลอดจนการการันตี Dead Pixel คือบางคราวจอคงจะเป็นตำหนิที่มาจากในส่วนขึ้นสีไม่ครบทุกส่วนของหน้าจอที่เรียกว่าการรับรองจุดเสียที่จอแสดงผล หากรับรองที่ dot เล็กยิ่งดี ถ้าหากปรากฏ Dead Pixel เพียงจุดเดียวช่วยให้เคลมจออีกรอบได้ ก่อนจะควักกระเป๋าจำเป็นต้องเช็ค Dead Pixel ให้เรียบร้อยก่อนที่จะ โดยวิธีการตรวจสอบเป็น ใช้งานจอแสดงสีสันทั้งหน้าจอคือหนึ่งสี อย่าง แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วตรวจสอบเกี่ยวกับมีจุดบอดหรือไม่สมมติว่าพบให้ด่วนแจ้งบุคลากรแล้วจึงปรับเปลี่ยนเครื่องใหม่ตอนนี้ ท้ายที่สุดมีเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อช่วยจอแสดงผลคอมคือ IPS หรือว่า In-Plane Switching เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้ภาพและสีออกมาน่าเชื่อถือจากเดิมและยังทำให้เกิดทัศนียภาพสำหรับหน้าจอคอมพิวเตอร์ดีขึ้นเช่นกัน เทคโนโลยี IPS สมัยนี้สามารถพบได้ในจอมือถือ หรือหน้าจอแท็บเล็ตเช่นกัน
จะเห็นได้ว่า ถ้าเรารู้เรื่องประเภทการทำงานของตนเองจากนั้นเอามาเปรียบเทียบเข้ากับการตัดสินใจซื้อหน้าจอคอมพิวเตอร์มาเพื่อที่จะทำงานจากนั้นการเลือกจอภาพคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการใช้งานก็ไม่ได้เป็นหัวข้อยากรวมทั้งในช่วงนี้จอแสดงผลคอมพิวเตอร์ได้โดนปรับปรุงสำหรับออกจำหน่ายใช้ความอยากจากผู้ซื้อได้ดีเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี