Author Topic: ขาตั้งกล้องถ่ายรูป...อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่สำคัญมาก  (Read 3 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4910
    • View Profile
การที่จะได้ภาพสวยๆ ดีๆ มีคุณภาพสักใบ หลายท่านคงให้ความสลักสำคัญส่วนมากไปที่ตัวกล้องถ่ายภาพ และเลนส์มากกว่าสิ่งไหน จนกระทั่งลืมรำลึกถึงเครื่องมือเสริมอีกหนึ่งอย่างไป ที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ขาตั้งกล้องนั่นเอง ซึ่งบางเหตุการณ์ บางโอกาส กล้องถ่ายรูปและเลนส์อาจจะทำหน้าที่ได้อย่างมีข้อจำกัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งณสถานที่ที่มีแสงไฟเล็กน้อย จึงทำให้พวกเราจำต้องใช้ขาตั้งกล้องถ่ายรูปมาสำหรับช่วยเสริมแรง ซึ่งตัวอย่างเช่นมือใหม่ หรือมือเก่า หรือมือไหนๆ ก็จำเป็นจะต้องใช้ขาตั้งกล้องกันทั้งหมด เพราะเช่นนั้น วันนี้พวกเราจักมาทำความรู้จักกับขาตั้งกล้องถ่ายภาพกันว่ามีรายละเอียดปลีกย่อยอย่างไรกันบ้าง ไปดูกัน
 
อย่างแรกจำเป็นต้องทราบก่อนว่าขาตั้งกล้องถ่ายรูป (Tripod) คือสิ่งไร ซึ่งขาตั้งกล้องก็คืออุปกรณ์สิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องด้วยเป็นเครื่องไม้เครื่องมือเสริม หรืออุปกรณ์ทุ่นกำลัง ที่พร้อมจะสนับสนุนให้การใช้งานของ กล้องถ่ายรูปนั้นทำได้สบาย และลดข้อจำกัดลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการถ่ายที่ต้องใช้ค่าสปีดชัตเตอร์ต่ำ ถ่ายภาพราตรีกาล เป็นต้น โดยถ้าถือด้วยมือเปล่าอาจจะมีผลกระทบให้เกิดภาพเบลอตามมาได้นั่นเอง ซึ่งสำหรับการถ่ายภาพประเภทนี้จึงเป็นสิ่งที่มิควรจะมองข้ามเลยทีเดียว ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายภาพนั้นจะมีทั้งหมด 2 ประเภท นั่นก็คือ Monopod และ Tripod
 
 Monopod เป็นขาตั้งกล้องถ่ายภาพขาเดียว โดยสิ่งของนี้จะมีประโยชน์ช่วยให้กล้องถ่ายรูปสามารถตั้งได้เอง พร้อมทั้งอยู่นิ่งเพิ่มขึ้นซึ่งมือไม่จำต้องคอยหนุน เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยแบ่งเบาความหนักเบาจากตัวกล้องได้ ยิ่งกว่านั้นยังพกพาสะดวก แต่ก็ไม่สามารถที่จะรับน้ำหนักมากๆ ได้ และอีกทั้งมีความเสี่ยงต่อการเบลอด้วย เพราะหากแม้จะทำให้กล้องถ่ายรูปอยู่นิ่งขึ้น แต่ทว่าก็ไม่เท่ากับใช้ Tripod อย่างแน่นอน แต่ Monopod จักได้เปรียบในเรื่องของความคล่องแคล่ว เนื่องจากไม่จำเป็นที่จะต้องใช้บริเวณมากยังกะ Tripod ซึ่งพวกเราจะเห็นได้ตามงาน Event อย่างงานภาพนิ่ง หรือ งาน Video ที่เน้นความรวดเร็ว โดยใช้เวลาสั้นๆ
 
 ด้าน Tripod เป็นขาตั้งกล้องอีกประเภทนึง ที่ช่างกล้องเป็นส่วนใหญ่จักใช้กัน เนื่องจากจะได้ภาพที่นิ่งกว่า จักมีลักษณะเป็นขายื่นออกมารับน้ำหนักพร้อมกันทั้งหมด 3 ขา มีลักษณะให้เลือกด้วยสองรูปแบบคือ แบบที่มีขั้วเกาะระหว่างขาแต่ละขากับส่วนของแกนกลาง โดยจะเป็นตัวช่วยสร้างความคงตัว และขาแต่ละส่วนจักสามารถถ่างแยกจากกันได้อิสระเสรี สบายต่อการกางบนทำเลที่ตั้งต่างระดับ เหมาะสำหรับการจัดวางในพื้นที่ต่างระดับได้เป็นอย่างดี และในบางรุ่นยังสามารถที่จะกางระนาบได้ ขาตั้งกล้องอย่างนี้ มักทำมาจากวัสดุตัวอย่างเช่น เหล็ก อลูมิเนียม หรือคาร์บอนไฟเบอร์ จึงเป็นเหตุให้มีมูลค่าแพงกว่าแบบ Monopad นั่นเอง
 
 และมาถึงกลยุทธ์ในการใช้งานขาตั้งกล้องถ่ายภาพ เพื่อให้ท่านได้ภาพอย่างที่คุณต้องการ ซึ่งจะมีเทคนิคอะไรบ้างนั้น ไปติดตามกันเลย

 ถ่างขาตั้งกล้องออกเท่าที่จำเป็น
หลายคนมองว่าถ้าขาตั้งกล้องถ่ายรูปกางได้เยอะแค่ไหน ก็จะถ่างมันเท่านั้น ซึ่งนั้นเป็นสิ่งที่ทุกท่านกำลังเข้าใจผิดอย่างมหันต์ ซึ่งแท้จริง แล้ว ควรแผ่ขาตั้งกล้องออกเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมเท่านั้น ทั้งนี้เพราะถ้าอ้าสุด จักทำให้ความมั่นคงและความแข็งแรงของขาตั้งกล้องถ่ายรูปลดลง และเมื่อถูกลมโบกแรงๆ ขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็จะโยกจนทำเอาภาพที่ได้เบลอหรือเพี้ยน
 
 ปิดระบบป้องกันสั่นไหว (O.I.S)
ด้วยเหตุว่ากล้องที่ยังไม่ได้ปิดระบบป้องกันการสั่นไหวแล้วมาตั้งอยู่บนขาตั้งกล้องถ่ายรูปนั้น มันจะมีการตรวจค้นมองหาแรงสะเทือนซ้ำไปซ้ำมา เรียกกันว่า Feedback Loop ซึ่งนั่นคืออาการสั่นจากระบบเอง ฉะนั้นเพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนจากตัวกล้องถ่ายภาพ ที่จะทำให้ภาพถ่ายออกมาเบลอ ควรปิดระบบป้องกันการสั่นไหวเสมอที่ใช้ขาตั้งกล้อง
 
 ใช้ ISO ต่ำ ๆ
เพราะว่าหากว่าท่านใช้ ISO สูงๆ จักทำให้รูปมีโอกาสเกิด noise กับ grain ได้ หรือเมื่อฉายรูปตอนแสงไฟน้อยก็อาจจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จักจำต้องใช้ ISO สูงๆ กับชัตเตอร์ช้า ๆ เพื่อที่จะให้แสงสว่างเข้ามาในกล้องถ่ายรูปได้เยอะขึ้น ฉะนั้นโอกาสเกิด noise กับ grain ในภาพก็จักมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเจ้าควรใช้สปีดชัตเตอร์ และ ISO ต่ำ เปิดรูรับแสงให้เล็ก และหากว่ายิ่งมีสายลั่นชัตเตอร์เป็นตัวช่วยก็ยิ่งจักทำให้ภาพที่ได้ออกมาคมชัดไม่มีเบลอเป็นแน่แท้
 
 สรุปแล้วก็คือ ถ้าหากท่านต้องการรูปสักใบที่สวยสมใจของเจ้า ก็จงเลือกใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพให้ถูกลักษณะ และให้เหมาะสมกับสภาวะ อีกทั้งเรื่องของมูลค่า ซึ่งขาตั้งกล้องถ่ายภาพ มูลค่าแต่ละอย่าง แต่ละเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้ก็จักผิดแผกแตกต่างกัน ซึ่งขอชี้ช่องทางเป็นขาตั้งกล้องถ่ายรูปที่ผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์จะเหนือชั้นกว่า เพราะมีน้ำหนักเบา แต่กลับแข็งแรงทน เหมาะที่จะพกพาไปด้วยในทุกๆ ที่ แต่กระนั้นมูลค่าก็อาจมีราคากว่าขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วๆ ไปหลายเท่าตัว ซึ่งขาตั้งแบบอลูมิเนียมทั่วๆ ไปนั้นจะมีราคาอยู่ที่โดยประมาณ 100 - 1,000 บาทขึ้นไป ซึ่งถ้าหากจะลงทุนซื้อไปแล้ว ก็ซื้อของดีไปเลย เนื่องจากมันจักคงอยู่กับคุณไปได้อีกช้านาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ขาตั้งกล้อง ราคา

Tags : ขาตั้งกล้อง,ขาตั้งกล้อง ราคา,ขาตั้งกล้องขาเดียว