Author Topic: Blender อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ห้องครัวเจ้าจำเป็นต้องมี!  (Read 3 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4873
    • View Profile
ในระยะเวลานี้สิ่งที่สำคัญอีกอย่างในครัวก็คือความคล่องในการปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ ดังเช่นอาหารหลัก เครื่องดื่ม และขนมหวาน อีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือที่ช่วยมาตอบโจทย์การทำครัวเหล่านี้โดยเร็วก็คือ Blender หรือเครื่องปั่นนั่นเอง ยิ่งในยุคที่เราหันมาสนใจเอาใจใส่สุขภาพกันเพิ่มมากขึ้นอุปกรณ์ชิ้นนี้ก็สามารถตอบโจทย์ในการทำกับข้าวแนวคลีน หรือว่าชีวจิตได้เป็นอย่างดี จึงมิแปลกที่บรรดาสามี แม่เรือน ต่างให้ความสนใจที่จะเป็นเจ้าของกันเพิ่มขึ้น
 
 ในตอนนี้มี เครื่องปั่น ออกมาให้เลือกหลากหลายนานายี่ห้อ ในระดับราคาตั้งแต่ไม่กี่ร้อยบาทจนถึงหลักหมื่นบาท ฟังค์ชั่นการใช้งานก็ต่างกันไป เรามาดูกันดีกว่าว่าควรจะเลือก Blender อย่างไหนให้เหมาะสมกับเจ้าและครอบครัว


  •  Lifestyle


                ก่อนอื่นเราจำเป็นต้องสังเกตความประสงค์ของพวกเราว่าต้องการ Blender ไปใช้ในการทำสิ่งไร จะปั่นน้ำผลไม้ ปั่นเครื่องเทศอยู่ที่บ้านเรือน หรือไม่ก็จักปั่นขายเป็นการยังชีพเลย เพื่อจะได้จำกัดขอบเขตของคุณสมบัติและฟังค์ชั่นของเครื่องได้
 
                 Blender มีการดีไซน์หลายหลากเพื่อการใช้งานที่แตกต่างดังต่อไปนี้
                ชนิดโถแก้ว ซึ่งก็จะเหมาะสำหรับการทำน้ำผลไม้ปั่นสดเป็นพื้น ปั่นแล้วดื่มได้ทันทีทันใด ซึ่งบางรุ่นมีฝาปิดสามารถพกเป็นกระบอกน้ำได้เลย
ชนิดมือจับ คือ Blender ที่พวกเราเอาไปปั่นในภาชนะของพวกเราได้เลยโดยไม่ต้องใส่โถ สะดวกต่อการพกพา และสามารถปั่นในภาชนะที่พอดีหรือใหญ่ขึ้นได้
ประเภทมาตรฐาน เหมาะสำหรับบุคคลที่ต้องการ Blender เกี่ยวกับงานห้องครัวทั่วๆ ไป ใช้งานได้อเนกประสงค์ ซึ่งสามารถปั่นได้ทีละจำนวนมากๆ เครื่องปั่น อย่างนี้จักมีพละกำลังปั่นที่เยอะ
 
 2. ฟังก์ชั่นการใช้งาน และพลังในการปั่นพึงจะเลือกสรรเครื่องปั่น ที่มีฟังก์ชั่นหลัก ๆ เช่นนี้
- ระบบ Low - High สามารถปรับความเร็วและความแรงของเครื่องได้
                - Ice Breaker สำหรับปั่นน้ำแข็ง สมูตตี้
                - Stir สำหรับกวน หรือคน
                - Puree สำหรับบดละเอียด
                - Crumb เพื่อบดโดยประมาณ ไม่ว่าจะเป็นแครกเกอร์ ทำของกินเล่น ฯลฯ
                - Blend สำหรับปั่น
สำหรับกำลังไฟของ เครื่องปั่น จะมีสัญลักษณ์ W เป็นตัวบอกโดยกำลังไฟไม่ควรต่ำกว่า 200 W อย่างไรก็ตามหากเอาไปยังชีพควรมีกำลังปั่นอย่างน้อย 600 W ขึ้นไป
 

  • วัสดุอุปกรณ์


                การคัดอุปกรณ์เครื่องไฟฟ้าจะมิพิจารณากรณีของคุณภาพอุปกรณ์ไม่ได้เลย Blender ก็เหมือนกันวัสดุอุปกรณ์ดังเช่นโถปั่น ใบมีด ก็พึงจะเป็นวัสดุอปกรณ์ที่ดี มีคุณภาพ และคงทนถาวร
- ตัวโถปั่นถ้าเป็นพลาสติกควรเป็นพลาสติกเกรดดีกลุ่ม Polycarbonate ที่มีความทนทานสูง ไม่แตกง่ายๆ และควรคัดเลือกยี่ห้อที่ผ่านการรับประกันความปลอดภัย เหตุเพราะโถพลาสติกคุณภาพลดลงอาจจะมีสารปนเปื้อนที่รุนแรงต่อผู้คนในเหย้าเรือนได้
                - ใบมีดควรจะเป็นสแตนเลส คงทนถาวร คม และไม่เป็นสนิม
 
 4. งบ
                ครั้นเมื่อพวกเรากำหนดเหตุจำเป็นในการใช้งานของท่านได้แล้ว ขั้นต่อมาก็ได้เวลาสรุปราคาว่าคุณมีงบเท่าไหร่ หากสำหรับคุณแม่บ้านแม่เรือนที่เหตุจำเป็นในการใช้งานมีเพียงการปั่น มูลค่าก็อาจจะไม่สูงมาก คร่าวๆ 1,500 - 3,000 บาท แต่กระนั้นสำหรับคนที่ต้องการเอาไปประกอบอาชีพฟังก์ชั่นเยอะขึ้นมาหน่อย สนนราคาก็จะโด่งขึ้นไปยันหลักหมื่น
 
เมื่อได้ เครื่องปั่น ที่ถูกอกถูกใจกันไปแล้ว สิ่งที่ละเลยไปมิได้เลยคือการทะนุบำรุงพร้อมด้วยการทำความสะอาดเพื่อเครื่องมืออยู่กับเราไปได้นาน ๆ ดังต่อไปนี้
อย่าปั่นผลไม้ที่มีชิ้นใหญ่เกินควร ควรหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนนำเข้าเครื่อง รวมถึงไม่ควรปั่นของที่หยาบกระด้างจนเกินไปด้วย
                - ไม่ควรเปิด เครื่องปั่น ให้ทำงานในขณะไม่มีอะไรอยู่ในโถ
                - ในการปั่นแต่ละคราวไม่ควรปั่นติดต่อกันเกิน 2 นาที (หรือระยะเวลาตามหนังสือคู่มือของเครื่อง)
                - ถ้าหากเครื่องทำงานเกือบจักจบแล้ว อย่าเพิ่งรีบร้อนดึงโถปั่นออก ควรจะรอให้เครื่องหยุดสนิทก่อนแล้วจึงค่อยดึงออกมา
 
วิธีชะล้าง เครื่องปั่น
- ถ้าปั่นน้ำผลไม้ที่มีกากมากๆ แล้วเอาออกได้ค่อนข้างยุ่งยาก ให้เทน้ำลงไปให้ล้นใบมีดหลังจากนั้นก็เอาน้ำยาล้างจานใส่ตามลงไปเล็กน้อยจากนั้นเปิดสวิทช์เครื่อง ให้ทำงานราวๆ 30 วินาที ก็ค่อยปิดต่อจากนั้นนำโถปั่นไปชำระล้างน้ำจืดอีก 1-2 ครั้ง
- ถ้าไม่มีของที่ตกค้างมากนักก็เพียงแค่ใช้ฟองน้ำแช่น้ำยาล้างจานชำระล้างตามปกติ แต่กระนั้นหากยังมีกลิ่นหลงเหลืออยู่ ให้ใช้น้ำเกลือมาชำระล้างอีก 1 รอบจักช่วยได้
                - หากว่าฐานของเครื่องเปรอะเปื้อนหรือคร่ำเครอะเหลือเกิน ให้ใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูหน่อยเดียว ขัดให้ทั่วถึง
 
และนี่คือเรื่องราวน่าสนใจของ Blender หรือ เครื่องปั่น อีกทั้งวิธีการการเลือกซื้อ และวิธีทะนุบำรุง เห็นหรือไม่ว่าที่จริงแล้วเรื่องของเครื่องไฟฟ้ามิใช่เรื่องยากเลย คาดว่าล้วนแล้วจักอำนวยประโยชน์ให้ทุก ๆ ครัวเรือนนะขอรับ

Tags : Blender,เครื่อง ปั่น blender,เครื่องปั่น ราคา