Author Topic: ท้าทายโลก 4.0 สจล.เปิดสอนโหราศาสตร์:mm  (Read 14 times)

mau2012nara9

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 3446
    • View Profile
สมัครเอเย่น gclub ในสมัยที่ “ของใหม่” และก็ “เทคโนโลยี” กำลังเดินทางมาแรง ถูกประยุกต์ใช้ในการพัฒนาและก็สร้างความเคลื่อนไหวสังคมโลกให้มีความเจริญก้าวหน้าและก็ปรับปรุงยิ่งๆขึ้น  จะมีผู้ใดกันแน่มั่นใจว่า มหาวิทยาลัยโด่งดังอย่างสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  หรือ สจลิตร จะกล้าท้าความเจริญ สมัย 4.0 ด้วยการเปิดสอนวิชาโหราศาสตร์ ให้เป็นโอกาสให้แก่นักเล่าเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์  ซึ่งพบว่าได้รับความพอใจจากนิสิตอย่างน่าฉงนใจ

วันนี้ รายการ “ครั้งช ทอล์ค ทัวร์ สเตชัน” โดยกลุ่มข่าวสารการเรียน หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ จะพาไปดูรวมทั้งฟังเหตุผลกันถึง สจลิตร  โดย ดร.อำภาพรรณ ตันว่ากล่าวนาครข้าล ผู้อำนวยการสำนักวิชาเล่าเรียนทั่วๆไป  สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง หรือ สจลิตร  พูดว่า  ก่อนตัดสินใจเปิดให้มีการจัดแจงเรียนการสอนวิชานี้ โดยให้เป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของวิชาเรียนรู้ทั่วๆไป ซึ่งเป็นวิชาเลือก นั้น ทางสำนักวิชาฯ ได้รับแนวนโยบายจาก ศาสตราจารย์ดร.สุชัชวีร์ ทองความเจริญรุ่งเรือง อธิการบดี สจลิตร โดย ให้ไปดูว่า รอบโลกเป็นยังไง  มีวิชาอะไรใหม่ๆที่จะมีประโยชน์แก่เด็กบ้าง   ทางสำนักวิชาฯก็ไปทำการบ้านแล้วมีความเห็นว่ามหาวิทยาลัยในต่างชาติมีการเปิดสอนโหราศาสตร์กันมานานแล้ว  ซึ่งประเทศไทยก็คงจะทำเป็น เพื่อเด็กได้รู้เรื่องแล้วก็ทำความเข้าใจตัวตน ที่สำคัญให้เด็กคิดเป็น แล้วก็มีวิจารณญาณสำหรับการคิด ไม่ใช่เชื่อเรื่องงี่เง่า  ก็เลยมีความรู้สึกว่าน่าจะเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่อยู่ในความพอใจ และก็เด็กๆก็คงจะต้องการรู้  และก็น่าจะเป็นวิชาความรู้ใหม่อีกกิ้งก้านหนึ่งสำหรับเด็กได้

                จากการสัมภาษณ์ครูผู้สอน ก็ทราบดีว่า คือเรื่องของหลักวิชาการ  ทางสถิติ ซึ่งมีการเก็บรวมทั้งเก็บสถิติมาอย่างนาน ถ้าเกิดเด็กได้เรียนวิชานี้จะได้ฝึกฝนคิดอย่างมีระบบ เนื่องจากวิชานี้อยู่ในกรุ๊ปของศาสตร์ที่การคิดเป็นวิชาบูรณาการที่ดึงความพึงพอใจของเด็กไปอยู่ที่เรื่องที่มีความน่าดึงดูดใจ  เพราะเหตุว่าคือเรื่องของจำนวน ดวงดาว และก็หลักคิดที่ได้จากการรวบรวมในเชิงสถิติแล้วถ่ายทอดออกมาในทางของการมัดโชคชะตาอย่างมีวิธีการ

                “สำหรับในการเรียนเด็กจะได้ลงมือคิดคำนวณคิดพินิจพิจารณาจากส่วนประกอบของดวง ที่สำคัญ ฝึกฝนคิดพิเคราะห์ทำให้มีความถนัดสำหรับเพื่อการคิดอย่างมีวิจารณญาณว่า เรื่องของดวงดาวกับเรื่องของอนาคตจะมีความน่าจะเป็นไปได้ยังไง เป็นการคิดอย่างมีกรรมวิธีแล้วก็มีองค์วิชาความรู้ที่ดี  เป็นการคิดอย่างมีวิจารณญาณ  ซึ่งท้ายที่สุดแล้วเด็กจะได้ทราบว่าผลการคิดอย่างมีวิจารณญาณคืออะไร  การที่มหาวิทยาลัยเปิดสอนวิชานี้ไม่ใช่เอาการการหลงเชื่อมาสอนเด็ก  แต่ว่าเนื่องจากว่าวิชาเรียนทั่วๆไป เป็น วิชาที่สอนให้เด็กเป็นมนุษย์ที่บริบูรณ์ มีความเป็นมนุษย์ที่ทราบรอบด้าน มีองค์วิชาความรู้นานัปการ  เพื่ออยู่กับโลกตอนนี้ได้ รวมทั้ง เติบโตเป็นพนักงานที่มีความเข้าใจเป็นประชาชนที่ดีของสังคมโลกได้  ดังนั้นเทรนด์วิชาความรู้อะไรที่เกิดมารวมทั้งมีประโยชน์กับเด็กทางสำนักวิชาก็เพียรพยายามจะพรีเซ็นท์ให้เด็กได้เรียน ซึ่งก็พบว่าเด็กมีความสนใจลงเรียนมากยิ่งกว่า 100 คน จนถึงจำต้องแบ่งเป็น 2 ห้อง”ดร.อำภาพรรณตบท้าย