Author Topic: 6 กล้อง Mirrorless ที่น่าสนใจแห่งศก 2018  (Read 4 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
กล้องถ่ายรูปถือว่าเป็นเครื่องมือยอดนิยมที่ก้าวหน้าแบบไม่ยับยั้ง เรียกหาสตางค์ในกระเป๋าจากทั้งมือโปรกับมือสมัครเล่นได้มาทุกกาลเวลาทุกช่วงเวลา จนในศักราช 2018 ชนิดของกล้องถ่ายภาพที่ได้รับความสนใจอย่างมากคงหลีกหนีไม่รอดพ้นกล้องถ่ายรูปพวก Mirrorless ข้าจึงมาชี้ทาง 5 กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่น่าศึกษาในศักราชนี้ ในช่วงมูลค่าที่ควรจะเกลือกกลั้วกัน


  •  CANON EOS M100


ภายในกลุ่มกล้องคงจะไม่มีใครมิรู้จัก CANON บริษัทยักษ์ใหญ่ที่ขันแข็งสร้างสรรค์เทคโนโลยีต่างๆ ออกมามากหลาย ซึ่งไม่พลาดที่จะผลิตกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ออกมาด้วยซึ่งก็ตอบสนองผู้บริโภคเริ่มต้นได้ดีเลิศนั่นคือ CANON EOS M100 ซึ่ง ฟังก์ชั่นหลากหลาย พร้อมด้วยปุ่มการใช้งาน มุ่งเน้นความสะดวกในการใช้งาน มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล ชิปประมวลผลเป็นแบบ DIGIC 7 เป็นเหตุให้ภาพที่ถ่ายออกมามีคุณภาพพอๆ กับกล้องถ่ายรูป DSLR รุ่นเล็กๆ เลยเทียว

 สามารถถ่ายวิดีโอได้ 1080p ต่อ 60 fps และสามารถถ่ายภาพได้สูงสุด 6 ภาพต่อวินาที ไร้ช่องมองภาพมาพร้อมหน้าจอ Touch Screen ความละเอียดภาพอยู่ที่ 18 ล้านพิกเซล ที่สามารถพับขึ้นมาถ่ายถ่ายภาพตัวเองตัวเครื่องเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ มูลค่าอยู่ที่ 13,200 บาท (กรุณาตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  Nikon 1 J5


ถ้าพูดถึง CANON แล้ว มิกล่าวถึงยี่ห้อคู่ปรับอย่าง NIKON คงจะเหมือนขาดสิ่งไรไป ซึ่งในตลาด Mirrorless ทาง NIKON ก็ได้ส่งรุ่น Nikon 1 J5 มา โดยจุดเด่นอยู่ที่สัดส่วนเล็กมากๆ ใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ CMOS ขนาดย่อมที่สุดในตลาดของ Mirrorless ความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล จอ Touch Screen สามารถพับได้ 180 องศา ไม่มีช่องมองภาพ
 
 ข้อเด่นของกล้องถ่ายภาพตัวนี้คือจุดโฟกัสเร็วทันใจ สามารถเชื่อมต่อ Wi-Fi พร้อมด้วย NFC ได้ อย่างไรก็ดีไฟล์ภาพคงจะไม่ถึงขนาดที่มืออาชีพ ประสงค์ แต่ทว่าหากว่าใครติดใจกล้องพกพาสบาย สนนราคาไม่แพงก็เป็นตัวเลือกที่น่าพอใจ ราคาอยู่ที่ 8,590 บาท (กรุณาเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 3. FUJIFILM X-A5
มาถึงยี่ห้อยอดนิยมของกล้องถ่ายรูป Mirrorless ในเมืองไทย อย่าง FUJIFILM โดยในศักราช 2018 นี้ก็เปิดตัว FUJIFILM X-A5 ครบครันเรียกกระแสความสนใจกับพรีเซ็นเตอร์สุดฮอต เช่นวงไอดอล BNK48
 
แม้ว่าหน้าตาจะเหมือนกับรุ่นพี่ X-A3 แทบจะทั้งหมด แต่ข้างในมาพร้อมทั้ง Sensor APS-C CMOS ให้ความละเอียดมาถึง 24.2 ล้านพิกเซล และระบบ Phase Detection AF  พร้อมด้วยอัปเดตชิปประมวลผลให้เร็วไวขึ้น ปรับปรุง color/ skin tone ในการถ่าย Portrait ได้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นหน้าจอพับ 180 องศา ไม่มีช่องมองภาพ ถ่ายวิดีโอ 4K และที่สำคัญยิ่ง คือ มีช่องเสียบไมค์มาด้วย เหมาะกับ YouTuber และ Blogger จริงๆ รองรับการเชื่อมต่อ WiFi พร้อมกับ Bluetooth สนนราคาในเมืองไทยอยู่ที่ 21,990 บาท(โปรดเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  Olympus E-M10


มาถึงกล้องรูปร่างคลาสสิก เพื่อผู้ขึงขังขึ้นมาอีกระดับหนึ่งกับ Olympus E-M10 ความละเอียดภาพสูงสุดอยู่ที่ 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ของกล้องถ่ายรูปรุ่นนี้ใช้แบบ  Micro 4/3 ตัวกล้องสามารถปรับป้องกันภาพสั่นไหวได้ถึง 5 แกน เอื้ออำนวยความสะดวกให้ช่างภาพมือสมัครเล่นฉายรูปได้ทุกเหตุการณ์ ความไวแสงอยู่ที่ราว 100 - 25600 และสามารถถ่ายวีดีโอด้วยความละเอียดสูงถึง 4K พร้อมกับถ่ายรูปเคลื่อนไหวแบบ Time Lapse ได้
               
 หน้าจอของกล้องถ่ายภาพสามารถพัฒนาได้โดยมีขนาด 3 นิ้ว รุ่นนี้มีช่องมองภาพเป็นแบบ Eye-level OLED เชื่อมต่ออุปกรณ์ติดต่อกับตัวกล้องถ่ายภาพผ่าน Wi-Fi ได้ สนนราคา 19,999 บาท (กรุณาเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)


  •  YI M1


ภายหลังค่าย IT ยักษ์ใหญ่จากจีน อย่าง Xiaomi ประสบความสำเร็จกับกล้องถ่ายภาพสายบุก Yi Action Camera เลยได้ลู่ทางในการลองท้องตลาดเพื่อกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ซึ่งได้รับความสนใจในวงการช่างกล้องพอควร

 ตัวกล้องรุ่นนี้จะใช้อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณ Sony Exmor IMX269 ที่มีความละเอียดอยู่ที่ 20 ล้านพิกเซล สามารถถ่ายวีดีโอที่ความละเอียด 4K ได้ และรองรับการบันทึกวิดีโอแบบ Time Lapse หน้าจอสัมผัสของตัวกล้องก็ใช้งานง่ายทำให้สามารถตรวจหาการตั้งค่าของตัวกล้องถ่ายภาพได้อย่างทันอกทันใจ ไม่มีช่องมองภาพ และส่วนสําคัญที่ถือเป็นคุณลักษณะโดดเด่นของกล้องถ่ายภาพรุ่นนี้ก็คือสามารถใช้กับเลนส์อื่น ๆ ได้เยอะแยะถึง 50 ชนิด ราคาล่าสุดอยู่ที่ 17,590 บาท (โปรดตรวจสอบราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
 6. Panasonic Lumix GF9
Panasonic มีซีรีส์ Lumix รอท่าป้อนสินค้าในตลาดกล้องถ่ายภาพดิจิตอลมานานแล้ว และสมัยปัจจุบันก็มีการรุดหน้าเทคโนโลยีใหม่ๆ ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งในท้องตลาดกล้องถ่ายรูป Mirrorless ก็มีรุ่น Lumix GF9 ที่เป็นอีกตัวที่น่าจะจับตา

 กล้องถ่ายรูปรุ่นนี้ใช้เซ็นเซอร์แบบ Micro 4/3 ใช้เทคโนโลยีระบบประมวลผล Venus Engine ทำให้สามารถชักรูปความรวดเร็วสูงได้เป็นเป็นอันดี มีความละเอียด16 ล้านพิกเซล ISO อยู่ที่ 200-25600 ตัวกล้องถ่ายภาพมีจอที่สามารถทำขึ้นได้ 180 องศา แต่ไม่มีช่องมองภาพ มีแฟลชภายในตัว มิสามารถเสียบแฟลชจากข้างนอกได้ ซึ่งถ้าหากใครที่หลงใหลถ่ายวีดีโอหรือถ่ายหนังแล้ว รุ่นนี้สามารถถ่ายวีดีโอความละเอียดสูงสุดได้ถึง 4K ตามเทคโนโลยีสมัยนี้ สนนราคาอยู่ที่ 12,990 บาท (กรุณาเช็คราคาอีกครั้งจากหน้าร้าน)
 
กล้อง Mirrorless ในปัจจุบันนี้มีการปรับปรุงขึ้นไปมากหลาย ความสามารถนานัปการแปลกแยกกันไป เพราะฉะนั้นจึงต้องไตร่ตรองว่าใช้งานกล้องถ่ายภาพแบบไหนบ่อยสุด ก่อนเลือกซื้อ ตัวอย่างเช่น ถ่ายเซลฟี่ ถ่ายทัศนียภาพ ถ่ายคน แล้วลองหาข้อมูลเสริมอื่น ๆ ดู การันตีว่ากล้องถ่ายภาพที่ได้มาจะน่าพอใจและอยู่เป็นเพื่อนพวกเราไปอีกยาวนาน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้องถ่ายรูป ราคา

Tags : กล้องถ่ายรูป,กล้องถ่ายรูป ราคา,กล้องดิจิตอล