Author Topic: กล้องถ่ายรูปFUJIที่ทำให้เรื่องถ่ายรูปกลายเป็นเรื่องกล้วยๆ  (Read 18 times)

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4782
    • View Profile
บริษัท Fuji ต้องยอมรับว่าคือบริษัทเจ้าตลาดในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปเริ่มตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นอนาล็อกโดยที่ในยุคนั้นคู่แข่งที่สำคัญจากตลาดเดียวกันคงจะเป็นใครไม่ได้นอกเสียจาก Kodak ที่เป็นเจ้าตลาดทางฟากของอเมริกา ซึ่งตอนเข้ามาถึงตอนที่ระบบดิจิตอลได้มาถึงพร้อมกับโลกของเรากำลังเข้าสู่ช่วงเวลารอยต่อของยุคอนาล็อกกับยุคดิจิตอลส่งผลต่อกระเทือนแก่บริษัทพร้อมกับผลิตภัณฑ์เป็นอย่างมากหนึ่งในนั้นคือผลิตภัณฑ์ของบริษัท Fuji รวมทั้ง Kodak โดยที่ก็คือกล้องถ่ายรูปและฟิล์มถ่ายรูป
ผลพวงที่เกิดขึ้นมาจากการผันเปลี่ยนผ่านไปเป็นยุคดิจิตอลส่งผลให้ฟูจิดิ้นรนเอาชีวิตรอดเพื่อให้ให้บริษัทของตนเองดำรงสืบไปในสภาวะเช่นนี้ โดยที่ Fuji ได้ลงมือทำ 3 ประการ คือการตัดทอนงบประมาณส่วนการดำเนินงานของฝ่ายอนาล็อกลง ทำการขยับขยาย ช่องทาง ไปยังดิจิตอลเพิ่มมากขึ้น พร้อมกับออกประเภทผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อการปรับสิ่งที่ตนเองเป็นอยู่ จะเห็นว่า Fuji ไม่เพิกเฉยที่จะปรับตัวพร้อมทั้งปฏิรูปตัวเองเพื่อจะไปสู่อีกโลกได้อย่างดี
ภายหลังการปรับปรุงพร้อมทั้งเริ่มต้นก้าวเข้าสู่หน่วยดิจิตอลมาแล้ว ตอนนี้ Fuji ก็ยังคงมาตรฐานของตัวเองไว้ได้และยังคงเป็นผู้นำในเรื่องกล้องถ่ายรูปอยู่ เพราะว่าสิ่งที่ Fuji แก้ไขรวมทั้งสามารถทำได้อย่างดีคือ กล้องถ่ายภาพ Fuji ที่เป็นตัวกล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่กำลังที่ชอบกันมากในปัจจุบันนี้ก็เพราะว่าด้วยสนนราคาที่ไม่สูงมาก ติดตัวไม่ยาก และความคล่องตัวในการใช้ยิ่งกว่ากล้องถ่ายรูปตัวใหญ่พวก DSLR เลยช่วยให้กล้องถ่ายภาพอย่างนี้ตอบโจทย์ผู้ใช้
มาถึงตรงนี้หลายๆคนอาจจะคิดว่ากล้องถ่ายรูป Mirrorless มันคืออะไร แล้วกล้องถ่ายรูป Mirrorless แตกต่างรวมทั้งมีจุดแข็งที่แตกต่างจากกล้องประเภท DSLR เป็นอย่างไรบ้างกล้อง Mirrorless ก็คือ กล้องที่ไร้กระจกสะท้อนภาพ รูปภาพจากเซนเซอร์จะมาแสดงที่ช่องมองภาพแทนที่เพราะจุดนี้เองที่ช่วยให้กล้องถ่ายภาพกลุ่มนี้มีสัดส่วนเล็กลงรวมถึงใช้ได้ง่ายขึ้น โดยที่จุดเด่นของกล้องถ่ายภาพ Fuji ชนิด Mirrorless มีอีกหลายประเภท อย่างแรกก็เป็นการตอบรับที่ไวของการทำงานชัตเตอร์รวมถึง Live View ถ้าเทียบแล้ว กล้องถ่ายภาพ DSLRประเภทปกติสมมติว่าเปิดใช้ Live View หลังจากนั้นจะส่งผลให้กล้องถ่ายรูปหน่วงและจับโฟกัสล่าช้า รวมทั้งความเที่ยงตรงในการดูแลสีและแสงโดยที่กล้อง Fuji ชนิด Mirrorless เซนเซอร์ถ่ายภาพมาที่หน้าจอแสดงผลหลังจากนั้นเราสามารถปรับเปลี่ยนความเข้มแสง สี และปรับเปลี่ยน White Balance ได้ก่อนที่จะจิ้มชัตเตอร์รวมถึงรูปภาพที่มองเห็นบนจอสีและแสงจะเหมือนกับภาพที่ออกมาเป็น JPEG ยิ่งกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR ที่โดยมากมองผ่านกล้องถ่ายภาพรูปแบบนึงหลังจิ้มชัตเตอร์จะได้ภาพอีกแบบ รวมทั้งความคล่องแคล่วของชัตเตอร์ที่พอจิ้มก็จะจับภาพทันที ถัดจากนั้นประเด็นของปุ่มทั้งหลาย Fuji เองก็ทำได้ดีผู้ใช้สามารถควบคุมรวมถึงแก้ไข ใช้งานได้ด้วยตนเองเพราะว่าระบบของปุ่มสั่งการการใช้งานจากโปรแกรมเลยสะดวกแก่การทำงานอย่างมาก ในเรื่องของช่องส่องรูปภาพก็ทำให้แก้ไขปัญหาที่มาจากปฏิบัติงานของกล้องถ่ายรูปแบบปกติจากการที่ขยายช่องมองภาพช่วยให้ช่องสามารถแสงสว่างผ่านได้มากขึ้นได้เพิ่มขึ้น ภาพละเอียด จับสีดีขึ้น รวมถึงการช่วยให้ปรากฏ Black Out สั้นลงจนแทบจะไม่มีแล้ว โดยรวมส่งผลให้รูปที่ได้คล้ายคลึงในเรื่องจริงมากขึ้น
ส่วนในเรื่องที่จำเป็นมากสำหรับกล้องถ่ายรูปคงจะเป็น การโฟกัสจุดดีก็คือการที่กล้องถ่ายภาพประกอบด้วยระบบโฟกัส 2 ประเภท คือรูปแบบ Auto Focus กับรูปแบบ Manual Focus  คือจำต้องจับโฟกัสเอง ความเด่นของ Auto Focus ก็คือทุกคนไม่ต้องมานั่งจับโฟกัสเองรวมทั้งยังช่วยปรับแสงให้อัตโนมัติด้วยการช่วยให้ภาพถ่ายมาสว่างขึ้นแม้ว่าในที่ๆ ไม่ค่อยมีแสงก็ยังทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม รวมถึงระบบ Focus มีศักยภาพสูงมากทั้งเรื่องที่มีจุดโฟกัสทั่วเฟรมรูปถ่ายและจะเป็นฟังก์ชัน Wide screenที่ช่วยให้เอาจุดไปวางไว้กับวัตถุสมมติว่าวัตถุนั้นเคลื่อนไหวก็จะเกิดการถ่ายภาพไล่ตามซึ่งฟังก์ชั่นนี้ปกติจะมีเพียงแค่ในกล้องถ่ายภาพDSLR ราคาแพงเท่านั้น และฟังก์ชันที่ช่วยให้รูป JPEG ของกล้อง Fuji ถูกใจผู้ใช้งานส่วนมากคือ Face detection คือการที่กล้องถ่ายรูปช่วยจับโฟกัสรูปหน้าของคนได้และเปรียบเทียบแสงเปลี่ยนแสงปรับเปลี่ยนสีให้โดยอัตโนมัติซึ่งกล้องถ่ายภาพ DSLR แบบปกติจะไม่มีระบบนี้ รวมไปถึงแบตเตอรี่ทนมากกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR ในขนาดแบตเตอรี่ไซต์เดียวกัน
ดังเช่นที่กล่าวมา จะเห็นว่ากล้องถ่ายรูป Fuji ได้ผลิตกล้องถ่ายภาพออกขายตรงใจผู้ใช้งานทั้งคนที่ถ่ายภาพจริงจังและทั่วๆ ไปได้อย่างดี เพราะว่าFujiเองมีกล้องถ่ายรูปออกมาหลายตระกูลไม่ว่าจะเป็น A-series สำหรับใครก็ตามใช้งานสะดวก F-series การออกแบบมีคุณสมบัติเฉพาะ S-series ที่เหมาะกับมืออาชีพในการถ่ายรูป อย่างนั้นแล้วกล้อง Fuji คงจะเป็นหนึ่งในโอกาสเพื่อคนที่อยากได้กล้องฟังก์ชันคุณภาพดีในมูลค่าน่าซื้อเพื่อใช้งานถ่ายภาพซักเครื่อง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง fuji

Tags : Fuji,กล้อง fuji,กล้อง fuji รุ่นไหนดี