Author Topic: ต้นตอแห่งชัยชนะของ Mitsubishi  (Read 21 times)

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4910
    • View Profile
บริษัทจากญี่ปุ่นที่คุ้นหูชาวไทยต้องมีชื่อ Mitsubishi(มิตซูบิชิ) อยู่ด้วยแน่ ๆ ด้วยเหตุว่ามีสินค้าเป็นก่ายเป็นกองหลายประเภท ทั้งเครื่องไฟฟ้าในบ้าน เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ ไปจนกระทั่งยานยนต์ ถือเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีไลน์สินค้ามากมายที่สุดบริษัทหนึ่งและอยู่คู่กับผู้บริโภคชาวไทยมาเป็นเวลายาวนาน พวกเราไปทำความรู้จักยี่ห้อสินค้านี้กันให้มากยิ่งขึ้นดีกว่า

 Mitsubishi เป็นเครือบริษัทระหว่างชาติของญี่ปุ่น เปิดฉากครั้งแรกในปี 1870 โดย Yataro Iwasaki (ยะตะโร อิวะซะกิ) ในฐานะบริษัทขนส่งสินค้าYataro Iwasaki เป็นชาวเมืองโคจิ โดยตั้งอยู่บนเกาะชิโกกุ ที่เป็นฐานอำนาจวาสนาของวงศ์สกุล Tosa ผู้ทรงอิทธิพล เขาเคยปฏิบัติงานให้กับวงศ์สกุลแห่งนี้ และสามารถคิดค้นชิ้นงานได้อย่างโดดเด่นในการปกครองหน่วยงานการค้าของวงศ์สกุล Tosa ในโอซาก้า ในปี 1870 เขาได้ตั้งบริษัทขนส่งสินค้า Tsukumo Shokai ของตัวเอง โดยขอเช่าเรือกลไฟสามลำจากวงศ์ตระกูล Tosa และนั่นเป็นจุดตั้งต้นของ Mitsubishi

 ชื่อ Mitsubishi เป็นภาษาญี่ปุ่น ถอดความว่า “ Three Diamonds” ในภาษาอังกฤษ หรือ “เพชรสามเม็ด” ในภาษาไทย เครื่องแสดงของมิตซูบิชิ จึงให้ความหมายตรงกับชื่อทุกประการ ก็เพราะว่าเป็นรูปเพชรสีแดงสามเม็ดวางเรียงกันเป็นรูปใบไม้สามแฉก Mitsubishi ใช้สัญลักษณ์นี้มาตั้งแต่ปี 1908 ซึ่งปรับใช้มาจากเครื่องแสดงประจำชาติตระกูลของYataro Iwasaki เอง
 
 หลังจากนั้นธุรกิจของ Mitsubishi ขยายวงฉับพลันแตกส่วนย่อยไปเป็นการผลิตและการซื้อขายในหลากหลายรูปแบบ มีการก่อตั้งบริษัทในเครือขึ้นนานาบริษัท และมีการผลิตรถยนต์ 4 ล้อออกออกตัวเป็นครั้งแรกในปี 1917 มีชื่อว่ารถมิซูบิชิโมเดล-เอ (Mitsubishi Model-A )
 
ในช่วงศึกสงครามโลกครั้งที่ 2  Mitsubishi เป็นผู้สร้างแท้งค์ เรือรบ และอาวุธประเภทต่าง ๆ ให้แก่กองทัพแดนอาทิตย์อุทัย เพราะฉะนั้นพอการสู้รบสงบและกองทัพพันธมิตรเข้าครอบครองญี่ปุ่น Mitsubishi จึงโดนขู่ให้แยกส่วนกิจการค้าออกเป็น 2 ส่วน คือ MitsubishiShipbuilding and Engineer CO;LTD.(มิตซูบิชิ ชิพบิลดิง แอนด์ เอนจิเนีย) และMitsubishi Heavy Industries LTD.(มิตซูบิชิ นิปปอน เฮฟวี่ อินดัสตรัส์)

 ถึงอย่างไร 12 ปีต่อจากนั้นคือในปี 1964 ทั้ง 2 บริษัทก็รวมกลุ่มเป็นบริษัทเดียวกันอีกครั้งหนึ่งภายใต้ชื่อ Mitsubishi Heavy Industries LTD.โดยที่ผลิตภัณฑ์ที่ออกขายมีตั้งแต่ เบียร์ กล้องถ่ายรูป อากาศยาน คอมพิวเตอร์ ไปกระทั่งถึง รถขุดดิน เชื้อเพลิงนิวเคลียร์ รถยนต์และเรือใบ มีสถานภาพเป็นบริษัทอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่ง ในปี 1970 ธุรกิจผลิตรถยนต์ซึ่งกำลังขยายขอบเขตอย่างรวดเร็ว ก็ถูกแบ่งออกมาเป็นบริษัทต่างหากมีชื่อว่า Mitsubishi Motors Corporation (บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน) และหนึ่งปีจากนั้น มิตซูบิชิก็ตกลงใจร่วมแรงร่วมใจกับ Chrysler Corporation(ไครสเลอร์ คอร์พอเรชัน) บริษัทผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่เป็นอันดับ 3 ของอเมริกา

 ข้อสรุปจากความร่วมแรงร่วมใจดังกล่าวทำให้ธุรกิจผลิตรถยนต์ของ Mitsubishi โตขึ้นอย่างรวดเร็วสามารถขยายกำลังผลิตถึงระดับ 1 ล้านคันต่อปีได้เป็นครั้งแรกในปี 1979 วันนี้  Mitsubishi Motor Corporation เป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อันดับ 12 ของโลก รถยนต์ที่ผลิตออกจำหน่ายมีตั้งแต่รถยนต์นั่ง รถบรรทุก รถจีพขับ 4 ล้อ ไปจนถึง รถบัส รถเทรเลอร์ และรถที่ใช้ในการก่อสร้าง ในรอบปี 1990 ผลิตรถได้รวมทั้งสิ้นประมาณ 1,335,000 คัน และทำยอดขายได้รวมทั้งสิ้นราว 434,000 ล้าน
 
 ตอนนี้ กิจการของ Mitsubishi ได้กว้างขวางไปมหาศาลดังเช่น สร้างเรือ, โทรคมนาคม, บริการทางการเงิน, ประกัน, อุปกรณ์ไฟฟ้า, ยานยนต์, ก่อสร้าง, อากาศยาน, อวกาศยาน, อาวุธยุทธภัณฑ์, เครื่องดื่ม, เคมีภัณฑ์, น้ำมันเชื้อเพลิง, เหล็ก, การบิน มีบุคลากรทั่วโลกทั้งหมดประมาณ 350,000 คน

 Mitsubishi ในเมืองไทย ได้แยกออกเป็น 2 กลุ่มบริษัทใหญ่ ๆ คือ Mitsubishi Motors Thailand(บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย จํากัด) และ Mitsubishi ElectricThailand (บริษัท มิตซูบิชิ อีเล็คทริค ประเทศไทย)

 โดย Mitsubishi Motors Thailand ตั้งขึ้นในบ้านเราในปี1961 เป็นฐานการผลิตระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดของบริษัท Mitsubishi Motors Corporation ประเทศญี่ปุ่น โดยมียอดส่งออกในสัดส่วนกว่า 80% ของการผลิตทั้งหมดที่มี มีกำลังการผลิตรถยนต์ถึง 424,000 คันต่อปี โดยตลาดส่งออกที่สำคัญของ Mitsubishi Motors Thailand ได้แก่ สหภาพยุโรป คิดเป็นสัดส่วน 28% กลุ่มประเทศชาติอาเซียนและทวีปเอเชีย 25% สหรัฐฯ 21% โอเชียเนีย 12% และอื่นๆ 14%
 
 ส่วน Mitsubishi Electric Thailand จัดตั้งขึ้นในบ้านเราในปี 1964 ทุกวันนี้ผลิตและ จัดจำหน่ายสินค้านานาประการหลากหลายราคา }ตัวอย่างเช่น ระบบปรับอากาศ, อุปกรณ์ยานยนต์, ระบบอาคาร (ลิฟต์/บันไดเลื่อน คอมเพรสเซอร์, ระบบพลังงาน, ระบบอัตโนมัติในโรงงาน และ เครื่องไม้เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ภายในบ้าน ฯลฯ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : mitsubishi ดีไหม

Tags : Mitsubishi,mitsubishi ราคา,mitsubishi ดีไหม