Author Topic: หม้อหุงข้าวกับเคล็ดลับข้าวนุ่มและก็ป้องกันข้าวไม่ให้บูดเร็ว  (Read 32 times)

nazifmartinez

  • Newbie
  • *
  • Posts: 44
    • View Profile
มาถึงเรื่องราวของงานบ้านงานเรือนแบบงี้เชื่อว่าคนอีกหลายๆคนคงชำนาญกันอยู่แล้วแน่นอนจริงหรือไม่? แต่วันนี้เราจะมีเคล็ดลับฉบับครัวเรือนมาฝากกัน เป็นเรื่องของข้าวที่เราทานกันอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนี่เองล่ะจ้า แต่บางทีพวกเราบางครั้งอาจจะพบเจอสารพันปัญหาที่เราเองก็ไม่อยากที่จะให้เกิดอย่างเช่น ข้าวไม่นิ่มบ้างล่ะ แข็งบ้างล่ะ ข้าวบูดบ้างล่ะ นอกเหนือจากการที่จะเสียอรรถรสสำหรับเพื่อการกินอาหารแล้ว ยังจะเสียอารมณ์อีกด้วยนะเจ้าคะ งานนี้บางทีก็อาจจะทำให้ไม่ปลาบปลื้ม โดยเหตุนี้พวกเรามาดูวิธีการใช้หม้อหุงข้าวอย่างไร หรือจะมีวิธีการใดๆก็ตามที่จะช่วยให้ข้าวสุกหอมนุ่ม และก็ข้าวไม่บูดเร็ว มาดูกันเลยค่ะ
ใช้หม้อหุงข้าวอย่างไร ให้ข้าวไม่บูด
ขั้นแรกเริ่มที่การหุงข้าวให้หอมนุ่มอร่อย นอกจากหม้อหุงข้าวคุณภาพดีแล้วจำต้องขึ้นอยู่ข้าวที่เราใช้หุงด้วยค่ะ สำคัญคือจะต้องเลือกซื้อข้าวสารแบบข้าวใหม่ เนื่องจากประเภทของข้าวต่างๆก็มีเยอะมาก แบบว่าไม่เสียชื่อเสียงบ้านอู่ข้าวอู่น้ำ ไม่ว่าจะเป็นข้าวสารใหม่ ข้าวสารเก่า ข้าวขาว ข้าวหอมมะลิแล้วก็อีกเพียบเลยทีเดียวจ้ะ รวมทั้งข้าวแต่ละชนิดเมื่อนำมาหุงความอยู่นานหรือจะเรียกแบบง่ายๆว่าบูดเร็วหรือช้าก็ขึ้นกับชนิดของข้าวด้วย ถ้าหากข้าวใหม่ก็จะบูดช้ากว่านั่นเองค่ะ
 
น้ำที่ใช้สำหรับการหุงข้าวทางที่ดีควรจะเลือกใช้น้ำกรองค่ะ เพราะเหตุว่าน้ำกรองเป็นน้ำที่สะอาด ที่แน่ๆสะอาดกว่าน้ำประปานะคะ ซึ่งในน้ำประปาที่เราใช้หุงข้าวกันธรรมดาจะมีสารคลอรีนสำหรับฆ่าเชื้อโรคแม้ว่าจะไม่มีผลต่อมนุษย์ แต่แน่ๆว่านับว่าไม่สะอาดสำหรับใช้หุงข้าว
ปริมาณข้าวที่หุง บางครั้งอาจจะต้องหุงในจำนวนที่พอดีกับน้ำหรือจะเรียกว่าปริมาณน้ำกับข้าวที่หุงจำเป็นต้องสมดุลกันเพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ ด้วยเหตุว่าเป็นการป้องกันไม่ให้ข้าวบูดเร็วขึ้นนั่นเองจ้ะ ซึ่งมีแนวทางการตวงรวมทั้งวัดง่ายๆ เช่น ข้าวใหม่ ข้าวหอมมะลิ 100% จะใช้ข้าว 1 ถ้วย (โดยประมาณ 1 ถ้วยโยเกิร์ต) ต่อน้ำ 1 ถ้วยครึ่ง จึงจะพอดี แต่ว่าในช่วงแรกบางครั้งอาจจะลดปริมาณน้ำให้น้อยกว่านั้นนิดหน่อย เพราะข้าวยังมีความชุ่มชื้น แต่พอใกล้ๆหมดถุงบางทีก็อาจจะเพิ่มน้ำหากข้าวแข็งเกินไป ข้าวที่กำลังพอดี ไม่เฉอะแฉะจะไม่บูดง่าย
การเลือกใช้หม้อหุงข้าวที่ดีควรมีระบบอุ่นทิพย์คือระบบที่หม้อแบบใหม่ๆอย่างหม้อหุงข้าวดิจิตอลจะมีกันจ้ะ ระบบนี้จะช่วยให้ข้าวอุ่นอยู่เสมอโดยเหตุนั้นข้าวจะไม่บูดเร็ว แต่ว่าถ้าหากเราใช้หม้อสำหรับหุงข้าวปกติ พวกเราก็จำเป็นต้องเปิดฝาแง้มๆเอาไว้ไม่ให้น้ำที่เป็นไอน้ำเกาะที่ฝาปิดหม้อหุงข้าว ซึ่งถ้าหากน้ำไหลลงข้าวล่ะก็อาจทำให้ข้าวบูดเร็วกกว่าธรรมดาได้นั่นเองจ้ะ
อากาศที่ร้อนเป็นตัวแปรที่สำคัญมากที่สุดอีกอย่างหนึ่ง เพราะยิ่งในช่วงฤดูร้อน อากาศร้อนจะยิ่งทำให้ข้าวบูดเร็วโดยเหตุนั้นหุงแต่เพียงพอทานต่อจากนั้นนำข้าวที่เหลือเก็บเข้าตู้เย็น และนำออกมาอุ่นใหม่ตอนที่จะรับประทานโดยการอุ่นแบบนึ่ง ก็จะช่วยให้เราได้กินข้าวอร่อยๆแล้วล่ะจ้ะ
คราวนี้เรามาดูวิธีการหุงข้าวให้ข้าวนุ่มกันบ้างค่ะ
เริ่มจากล้างข้าวสารให้สะอาด ขั้นต่ำ 2 - 3 น้ำ หรือสังเกตว่าน้ำล้างดูใสขึ้น แต่ว่าอย่าล้างมากเกิน 3 ครั้ง เนื่องจากว่าจะทำให้สูญเสียคุณค่าทางอาหาร
เมื่อล้างข้าวจนกระทั่งสะอาดแล้ว ให้แช่ลงไปในน้ำเย็นทิ้งเอาไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง เพื่อเม็ดข้าวได้ดูดซับน้ำเอาไว้ แล้วข้าวที่หุงออกเสร็จเม็ดจะสวย น่ารับประทาน
เพิ่มเกลือลงไป 1 ช้อนชา ก่อนที่จะกดปุ่มหม้อหุงข้าว วิธีการแบบนี้จะทำให้ข้าวนุ่ม หอมน่าทาน
อัตราส่วนของข้าวและน้ำอยู่ที่ ข้าว 1 : น้ำ 1.2 ส่วน หรือใช้มือจุ่มลงไปในหม้อให้น้ำสูงเลยขึ้นมา 1 ข้อมือ ก็ได้ด้วยเหมือนกัน
ป้องกันข้าวติดหม้อได้ไม่ยาก คือให้ถอดปลั๊กภายหลังจากมีสัญญาณเตือนอย่างน้อย 15 นาที เพื่อให้ไอน้ำคุกรุ่นไปถึงก้นหม้อ
เพียงเท่านี้เราก็จะได้ข้าวหุงที่หอมและเป็นข้าวใหม่ที่เราสามารถทำทานเองได้อย่างง่ายๆที่บ้าน และก็ยังมีวิธีการเก็บรักษาและการทำให้ข้าวไม่บูดเร็วแบบงี้ การันตีใครก็ถูกใจอยู่ติดบ้านแน่ๆ

Tags : หม้อหุงข้าว,หม้อหุงข้าวดิจิตอล,หม้อสำหรับหุงข้าว