Author Topic: หนาดใหญ่ เป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณเเละประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์  (Read 9 times)

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 17086
    • View Profile

หนาดใหญ่
ชื่ออื่นๆ: คำพอง (เหนือ), ผักชีช้าง พิมเสน (กึ่งกลาง), ใบหรม (ใต้)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Blumea balsamifer DC.
ชื่อสกุล : COMPOSITAE
ชื่อสามัญ : Ngai Camphor Trce.

หนาดใหญ่[/url] เป็นสมุนไพรอีกประเภทที่รู้จักมักจี่กันดี มีชื่อวิทยาศาสตร์ Blumea balsamifera (L.) DC. จัดอยู่ในสกุลทานตะวัน(ASTERACEAEหรือCOMPOSI แต่ละท้องถิ่นมีชื่อเรียกนาๆประการ ภาคเหนือเรียกคำพอง หนาดหลวง ภาคกึ่งกลางเรียกใบหลม ผักชีช้าง พิมเสนหรือหนาดใหญ่ ชนเผ่ากะเหรี่ยงจะเรียก แน พ็อบกวาหรือเพาะจี่แบ ส่วนตอนใต้แถวปัตตานีเรียก จะบอ หนาดใหญ่จัดเป็นพรรณไม้พุ่มไม้กึ่งไม้ล้มลุกที่มีอายุยืนนับเป็นเวลาหลายปี ลำต้นมีความสูงได้ราว 0.5-4 เมตร ลำต้นตั้งชันแก่นไม้เป็นแก่นแข็ง เปลือกต้นเรียบเป็นสีเขียวอมขาว เมื่อแก่จะเปลี่ยนสีน้ำตาลแกมเทา แตกกิ่งก้านมากมาย มีขนฟูสีขาวหรือสีเหลืองอ่อนขึ้นปกคลุมและก็มีกลิ่นหอม พบได้มากขึ้นดังที่รกร้าง ทุ่งครึ้ม หรือตามหุบเขาทั่วๆไป
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของหนาด
1. ต้นหนาด : เป็นพรรณไม้ล้มลุก ลำต้นความสูงโดยประมาณ 5-6 ฟุต ทั่วลำต้นมีขนสีขาวนุ่ม ลำต้นเป็นแก่นแข็ง
 2. ใบหนาด : มีลักษณะเป็นรูปยาวรี ปลายใบแหลม โคนใบเรียวแหลมบางส่วน ขอบขอบของใบหยักเป็นซี่ใหญ่แตกต่างกัน ขนาดของใบกว้างประมาณ 1.2-4.5 เซนติเมตร ยาวราวๆ 10-17 เซนติเมตร หลังใบหนาดใหญ่และใต้ท้องใบมีขนทั้ง 2 ด้าน ในใบเจอสาร cryptomeridion มีฤทธิ์ลดการเกร็งของกล้ามเนื้อเรียบ อย่างเช่น กล้ามเนื้อหลอดลม ถ้าหากนำไปกลั่นด้วยละอองน้ำจะได้สารระเหยง่าย
 3. ดอก: ดอกออกเป็นช่อ ตามรอบๆปลายกิ่ง รูปแบบของดอกย่อยมีกลีบติดกันเป็นหลอด ส่วนปลายกลีบแยกออกมาจากกันเป็น 5 กลีบ กลีบดอกอ่อนจะเป็นสีเหลือง แต่ว่าพวกแก่กลีบดอกก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นสีขาว
 4. ผล : ผลมีลักษณะเป็นเส้นเล็กๆมีเหลี่ยมอยู่ 10 เหลี่ยม ส่วนบนเป็นขนสีขาวๆ
 การขยายพันธุ์ต้นหนาดใหญ่ : เป็นพรรณไม้ที่โล่งแจ้ง ที่มักขึ้นจากที่กว้างนา หรือหุบเขาทั่วๆไป ขยายพันธุ์ ด้วยการใช้เมล็ด หรือผล
 คุณประโยชน์ของหนาดใหญ่ แยกออกเป็นส่วนได้ คือ
 1. ราก ขับลม ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดี ถ่ายของเสียท้องเดิน แก้บวม ปวดข้อ รักษาแผลฟกช้ำแก้ปวกเมื่อยข้างหลังคลอด
 2. ใบ บำรุงกำลัง ทำให้การไหลเวียนของเลือดดี ขับน้ำคร่ำ แก้บวม แผลฟกช้ำ แก้ปวดข้อ รวมทั้งกระดูก แก้กลาก แก้บิด ขับลม แก้เจ็บท้อง ขับพยาธิ แก้ไข้ แก้ปวดหัว แก้หืด ห้ามเลือด ขับเหงื่อ ขับเสลด ถ้าเกิดนำมาหั่นเป็นฝอยมวนกับยาฉุน ดูดแก้ริดสีดวงจมูก ถ้าใช้ผสมในน้ำอาบสมุนไพรข้างหลังคลอด บำรุงผิวหนังให้ชุ่มชื้นแก้หิดทั้งยัง
3. ต้นแก้ไข้ แก้เจ็บอก แก้เจ็บท้องแก้อหิวาตกโรคขับพยาธิ ลดระดับความดันเลือด ยับยั้งประสาท ใบ
4. ใบและก็ยอดอ่อน ต้มรับประทานเป็นยาแก้ไข้ ขับเหงื่อ แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ ปวดท้อง ขับเสลด แก้ริดสีดวงจมูก ขับลมในลำไส้ ขับพยาธิแก้บิด บำรุงกำลัง หรือบดเป็นผุยผงผสมสุรา ใช้พอกหรือทาแผลฟกช้ำ ฝี บาดแผลสด ห้ามเลือด แก้ปวดหลังเอวปวดข้อ และแก้กลาก{เกลื้อน|โรคเกลื้อน

ใบหนาด กับความเชื่อถือเรื่อง สมุนไพรคุ้มครองปกป้องผีร้าย
คนรุ่นก่อนนิยมปลูกหนาดใหญ่เอาไว้ในบ้าน ด้วยเหตุว่าใบหนาดใหญ่นั้นมีสรรพคุณ ช่วย ขับลม แก้ปวดท้อง จุกเสียด ใบหนาดใหญ่จะมีกลิ่นหอมราวพิมเสน นิยมเอามาดมแก้วิงเวียนศีรษะ รวมทั้งยังมีความเห็นว่า ใบหนาดมีฤทธิ์ช่วยคุ้มครองปกป้องผีร้ายไม่ให้มาหลอกหลอนคน รวมถึงเอาไปทำน้ำมนต์ ต้มน้ำอาบ โปรยโค ควาย กันผี ฯลฯ ทางสาธารณสุขเชื่อว่า เป็นความเชื่อบวกกับวัฒนธรรมการรักษาสุขภาพของชุมชนตามต่างจังหวัดไทยในอดีตกาล พูดอีกนัยหนึ่ง สตรีหลังคลอดมักอาบน้ำต้มใบหนาดใหญ่(ชูกำลัง ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดี ขับน้ำคาวปลา) ถ้าเกิดบ้านไหนไม่มีความสนใจดูแลสุขภาพแม่หลังคลอดให้ดี ก็บางทีอาจเกิดการตกเลือดหรือไม่สบายจนตาย โดยเฉพาะแต่ก่อนเมื่อแท้งลูกแล้วจังหวะเสียชีวิตมีสูงมากมาย เมื่อคนเสียชีวิตก็มั่นใจว่าเกิดจากผีร้าย ด้วยเหตุผลดังกล่าว บ้านไหนที่ปลูกหนาดใหญ่ และใช้หนาดใหญ่สำหรับเพื่อการดูแลสุขภาพแม่ที่ออกลูกใหม่ๆจึงมีโอกาสผิดผีร้ายเข้ามาฆ่าได้ นั่นเอง