Author Topic: Apple Store รุกไทย ! หรือเปล่านะ ?  (Read 9 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
หากว่าพูด ถึง ผลิตภัณฑ์ยี่ห้อเด่นเกรด โลก ดุจ Apple ก็ คงไม่ มีใครไม่รู้จักมักคุ้น ด้วยเหตุว่า เป็น แบรนด์ ที่ทำให้ พวกเรารู้จัก กับ iPhone, iPod, iPad, iMac, Macbook, Apple Watch พร้อมกับ Apple TV ซึ่งใครหลายๆ คน ที่ได้อ่าน บทความ นี้อยู่ ก็ต้องเป็น ผู้ครอบครอง อะไรสักอย่างหนึ่งจาก แบรนด์  Apple เป็นแน่ นี่ คงจะจะ ทำให้ Apple มอง ว่า ถึง เวลา แล้วที่ จักเข้าบุกตลาดประเทศไทย ได้แล้ว และล่าสุด นี้ ทาง Apple ได้ยืนยัน มาแล้วว่าจักมาหา เปิดที่ แหลมทองจริง พร้อมพูด ว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะเริ่มรับสมัครทีมงานเพื่อเปิดให้บริการ Apple Store แห่งแรกในประเทศไทย กรุงเทพฯ เป็นหนึ่งในศูนย์กลางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวชั้นนำของเอเชียด้วยงานออกแบบและสถาปัตยกรรมที่มีชีวิตชีวา เราตั้งตารอที่จะให้บริการแก่ลูกค้าในสถานที่อันน่าทึ่ง ให้ทุกคนได้สัมผัสกับสุดยอดผลิตภัณฑ์ บริการ และโปรแกรมด้านการศึกษาที่ให้แรงบันดาลใจของเรา ที่ลูกค้า Apple ทั่วโลกต่างหลงรัก” มั่นใจ ได้เลยว่า เหล่า สาวก Apple ที่เมืองไทยทั้งหลาย คงจะใจเต้นมิ น้อยเลย เชียว ที่ Apple จะ มาเปิด Apple Store ที่ แหลมทอง ซัก ที

 อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ เราจะ มา พูด ถึง ประวัติ ของ Apple กันก่อนดีกว่า เผื่อใครยัง มิ รู้ ว่า โดยแท้จริง Apple นั้น ก่อตั้ง มา นานมาก มาก ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1976 เลย ทีเดียว ซึ่งเริ่ม จากการ ร่วมมือ ริเริ่มตั้งขึ้น ของ Steven Wozniak, Steven Jobs และ Ronald Wayne ซึ่ง คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่วางจำหน่าย คือ Apple I แต่ผลประกอบการ มิค่อยประสบผลสำเร็จเท่าไหร่ จนมาถึง Apple II กลับได้รับความชื่นชมอย่างแยะ พร้อมกับก่อผลประโยชน์ให้กับบริษัทได้มากโขเลยทีเดียว ซึ่งภายหลังก็มีสินค้าออกมาเรื่อยๆ ทั้งที่ได้รับความนิยมบ้าง หรือไม่ได้รับความนิยมบ้าง และมีปัญหามากมายในระหว่างทาง กว่าจะก้าวสู่ความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ จนมาถึงยุครุ่งโรจน์ของ Apple คือช่วงปี 1996 เป็นต้นมา ซึ่ง Apple ได้มีการเปิดตัว Apple Store ร้านค้าออนไลน์เพื่อซื้อสินค้าของบริษัท และในปี 1998 เปิดตัว iMac คอมพิวเตอร์ที่เป็นที่รวมความบันเทิง ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ใช้ มีผลให้ยอดจำหน่ายพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นการพลิกโฉมครั้งสำคัญของโลกคอมพิวเตอร์เลยเชียว
 
และครั้นก้าวเข้าสู่ยุคปี 2000 “Apple” ก็ชักจะแลเห็นความสำคัญกับอุปกรณ์ที่ให้ความรื่นเริง โดยได้มีการเปิดตัว iPod ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ก่อเงินกำไรให้กับบริษัทได้อย่างดี ถัดจากนั้นก็มี iTunes หรือร้านค้าเพลงออนไลน์ขึ้นมา ที่ในปีแรกนั้นก็สามารถทำยอดจำหน่ายได้มากกว่า 100 ล้านเพลง จึงทำให้มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากถึง 70% เลยทีเดียว นับว่า Apple นั้นเดินมาถูกทางแล้วละ เพราะตอนนั้นเป็นยุคสมัยที่เศรษฐกิจโลกค่อนข้างจะไม่ดี อาจจะทำให้เกิดสภาวะตึงเครียดขึ้น ทั้งหมดจึงเสาะหาความบันเทิงเข้าใส่ตัว แล้ว Apple ก็สามารถเอาจุดอ่อนตรงส่วนนี้ มาทำให้เป็นจุดแข็งของตัวเองได้ ยอมรับว่าทำได้ดีมากๆ เลย
 
แล้วก็เข้าช่วงเวลาที่ทำให้วงการโทรศัพท์สั่นสะเทือนก็คือ เมื่อปี 2007 Apple ได้เปิดตัว iPhone อย่างเป็นทางการ ที่มาพร้อมหน้าจอสัมผัสอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้กระแสสมาร์ทโฟนรุ่นหลังๆ เริ่มตีตื้นขึ้นมา ยิ่งไปกว่านี้ยังมีการเปิดตัว App Store ที่เป็นแหล่งรวมแอพพลิชั่นเสริมต่างๆ ที่ให้สามารถโหลดใช้งานได้เพิ่มเติม และถัดจากนั้นในปี 2010 iPad ก็ได้ถือกำเนิดตามมา และได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากผู้บริโภคมากมายอีกด้วย
 
ย้อนกลับมาที่เรื่อง Apple Store กันบ้างดีกว่า Apple Store เป็นร้านค้าปลีกของบริษัท Apple สำหรับวางขายสินค้าของบริษัท ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod, iPad, iMac, Macbook และยังมีบริการซ่อม จำหน่ายอุปกรณ์เสริมต่างๆ พร้อมกับบริการ จีเนียสบาร์ ให้คำแนะนำการใช้งานและบริการของบริษัท ซึ่งบัดนี้ ในเอเชียมีกันทั่วหน้า ทั้งฮ่องกง จีน ญี่ปุ่น รวมไปถึงที่เพิ่งจะเปิดตัวไปไม่นานเช่น Apple Store สาขา Orchard Road ดินแดนสิงคโปร์ และสาขาที่อาคาร Taipei 101 ณไต้หวัน
 
หลายคนอาจจะพิศวงว่าเพราะเหตุไรต้องตื่นเต้นกับการมาของ  Apple Store ที่ไทย  ก็เพราะว่า Apple Store มีดีมากกว่าแค่การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ของ Apple แค่นั้น เพราะไม่มีบริการไหน จะน่าพอใจเท่ากับการซื้อสินค้าจากร้านของผู้ผลิตเอง ไม่ว่าจะเรื่องรับประกัน การส่งเครื่องเครมที่ร้าน Apple Store เอง ค่อนข้างจะสะดวก ไม่ต้องส่งเครื่องไปเครมที่ประเทศสิงคโปร์ แล้วก็ต้องรอไปอีกนานสองนาน และจุดแข็งของ Apple Store อีกอย่างหนึ่งก็คือ ส่วนใหญ่เวลามีการเปิดตัวสินค้าใหม่ๆ ของ Apple ก็มักวางจัดจำหน่ายในกลุ่มประเทศแรกก่อนที่มี Apple Store อยู่แล้ว นั้นหมายถึง เราอาจอยู่ในกลุ่มเมืองแรกๆ ที่วางขายผลิตภัณฑ์ ของ Apple เมื่อมีการเปิดตัวก็เป็นได้

 อย่างไรก็ดีเวลานี้ยังไม่มี Apple Store ในเมืองไทย แต่เรายังมีแอพพลิเคชั่น Apple Store ที่จักช่วยให้คุณเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ Apple เหมือนว่าคุณกำลังเดินดูผลิตภัณฑ์ที่ Apple Store อยู่ แล้วก็จ่ายเงินค่าสินค้าโดยผ่าน Apple Pay จาก iPhone ของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามคำสั่งซื้อได้ ว่าสินค้าถึงที่ใดแล้ว จากนั้นก็รอผลิตภัณฑ์อยู่ที่ที่อยู่ได้เลย นอกจากนี้ท่านยังสามารถรับข่าวสารผลิตภัณฑ์ ข้อคิดเห็นที่คัดสรรตามอุปกรณ์ Apple ที่คุณเป็นเจ้าของอยู่แล้ว รู้จักกับอุปกรณ์เสริมต่างๆ ที่สามารถใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ของคุณได้ เหมือนว่าท่านมีผู้เชี่ยวชาญคอยชี้แนะทุกอย่างเกี่ยวกับสินค้าที่คุณต้องการ

 อย่างไรก็ดี เชื่อมั่นได้เลยว่า Apple Store จะมาเมืองไทยอย่างแน่แท้ เพียงแต่แค่ยังไม่รู้วันเวลา และทำเลที่ตั้งที่ชัดเจนเท่านั้นเอง ยังไงก็รอฟังข่าวคราวกันอย่างใกล้ชิดกันด้วยนะครับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : แอปเปิ้ล

Tags : apple,apple store