Author Topic: วิธีการปลูกกะเพรา ประโยชน์ของกระเพรา  (Read 7671 times)

admin

  • Administrator
  • Newbie
  • *****
  • Posts: 43
    • View Profile
สมุนไพร : กะเพรา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum sanctum Linn.

ชื่ออื่น ๆ : กะเพราขาว กะเพราแดง(ภาคกลาง) กอมก้อ(ภาคเหนือ)



ลักษณะของพืช : เป็นไม้ล้มลุกที่มีทรงพุ่มใหญ่และสูงได้ 30-60 ซม.  มีขนปกคลุมทั่วไป เนื้อใบบางและนุ่ม  ก้านใบยาว 1-3 ซม.  ตัวใบรูปร่างรีหรือรี ขอบขนาน กว้าง 1-2.5 ซม. ยาว 2-4.5 ซม.  ปลายใบและโคนใบ อาจแหลมหรือมน  ขอบใบค่อนข้างหยัก  เส้นใบทั้ง 2 ด้านมีขนปกคลุม ดอกออกรวมกันเป็นช่อ  ยาว 8-14 ซม.  โดยดอกติดรอบแกน ช่อเป็นชั้น ๆ มีทั้งชนิดที่สีของส่วนต่างๆ เช่น ลำต้น ใบ ดอก เป็นสีเขียว  และชนิดที่ส่วนต่าง ๆ มีสีเขียวอมม่วงแดง

ส่วนที่ใช้เป็นยา : ใบและยอด  ทั้งสดหรือแห้ง

สรรพคุณและวิธีใช้
1.  แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และปวดท้อง ใช้ใบและยอด 1 กำมือ

(น้ำหนักสดประมาณ 25 กรัม แห้งประมาณ 4 กรัม)  ต้มเอาน้ำดื่ม

เหมาะสำหรับเด็ก

2.  แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน (เกิดจากธาตุไม่ปกติ)  ใช้ใบและยอด

สดประมาณ 1 กำมือ (ประมาณ 25 กรัม) ต้มเอาน้ำดื่ม


การขยายพันธุ์ นิยมการใช้เมล็ด

สภาพดินและฤดูที่เหมาะสม ชอบดินร่วนซุย  ควรปลูกต้นฤดูฝน

การปลูก  กะเพราปลูกง่ายในดินแทบทุกชนิด โดยมากปลูกไว้เป็นอาหารตาม

บ้านเรือนทั่วๆ ไป

การบำรุงรักษา ปล่อยให้เจริญเติบโตได้เองโดยไม่ต้องบำรุงรักษาแต่อย่างใด