Author Topic: เลือกซื้อหน้าจอคอมเพื่อให้เหมาะสมกับเรา  (Read 7 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
จอคอมพิวเตอร์นับว่าเป็นอีกเครื่องมือที่จำเป็นต้องใช้ความละเอียดในการซื้อ เพราะว่าถ้าต้องการหน้าจอคอมดีๆ ที่ภาพคมชัด สีสดใส พร้อมทั้งภาพลื่นไหลไม่มีสะดุดเพื่อที่จะใช้งานซักตัวต้องดูเหตุปัจจัยหลายอย่าง ที่มีผลกับการเลือกคอมเพื่อทำงานหนึ่งตัว แต่ว่าสำคัญที่สุดเป็นรูปแบบการทำงานสำหรับแต่ละคนว่านำจอคอมไปใช้พร้อมกับการใช้งานอะไร เช่น ใช้งานสิ่งพิมพ์ ใช้งานตัดต่อ หรือใช้เล่นเกมส์ โดยที่วัตถุประสงค์สำหรับใช้งานที่ต่างกันก็ส่งผลให้เหตุที่มีผลต่อการซื้อต่างกันอีกด้วย
            ข้อแรกที่จำเป็นจะต้องรู้เรื่องการตัดสินใจซื้อหน้าจอคอมพิวเตอร์ เป็น แบบสำหรับหน้าจอคอมพิวเตอร์โดยที่จะประกอบด้วยทั้งหมด 3 ชนิดยกตัวอย่างเช่น

  • Cathode Ray Tube หรือที่มีชื่อว่า CRT คือจอแสดงผลสัดส่วนใหญ่ที่กอบด้วยหลอดสูญญากาศ อยู่ภายใน โดยใช้การยิงแสงสว่างอิเล็กตรอนไปยังที่ผิวจอภาพ ที่ฟอสฟอรัสทาอยู่บริเวณพื้นที่เพื่อให้เกิดรูปภาพออกมาพอสารนี้มีการเรืองแสงออกมา โดยที่สมัยนี้ได้ระงับใช้งานหน้าจอตัวนี้กันออกไปแล้ว เพราะว่า มีขนาดใหญ่ ความร้อนมากและกินไฟด้วย
  • Liquid Crystal Display หรือว่าที่เรียกกันว่า จอ LCD จอลักษณะนี้ถูกการพัฒนาที่มาจากจอภาพรูปแบบ CRT ที่ปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้กันไปแล้ว ได้รับออกแบบออกมาบาง พร้อมกับไซต์กะทัดรัด มีความคมชัดบวกกับสีสันชัดเจนแนวใช้งานคือ เกิดจากการที่ปล่อยไฟ Black Light หรือแสงไฟที่อยู่หลังจอภาพด้วยที่กรองแสง แล้วไปสู่ยังคริสตัลเหลวที่เรียงตัวพร้อมกัน 3 เซลล์คือ แสงสีแดง แสงสว่างสีเขียวพร้อมทั้งแสงสว่างสีนํ้าเงิน จนเปลี่ยนเป็นพิกเซลที่เห็นในจอรับภาพ หน้าจอ LCD ยังแบ่งได้ 2 ลักษณะก็คือ Passive Matrix หรือ Active Matrix ข้อดีของหน้าจอ LCD คงจะเป็น ประหยัดพลังงานยิ่งกว่าหน้าจอแบบเดิม เรื่องจุดบกพร่องคือ มุมมองแคบเป็นเหตุให้ไม่สามารถดูได้รอบแนว
  • Light Emitting Diode หรือว่า LED ที่เรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) ก็คือการนำหลอดไฟ LED มาจัดให้เป็นแถวๆ เพราะว่ามีอัตราผลสะท้อนสำหรับภาพรวดเร็วกว่าประเภทอื่นเลยทำให้ได้สีสันรวมทั้งภาพที่คมชัดมาก ตอนนี้หน้าจอ OLED ใช้กันอย่างมากมายมากกว่าเดิมด้วยความที่คือจอรับภาพรุ่นใหม่กว่าหน้าจอ LCD และยังทำให้ประหยัดไฟฟ้า พร้อมทั้งมีภาพกับทัศนียภาพใหญ่กว่าจอภาพแบบอื่นๆ


ถัดมาคือเรื่องที่ควรจะดูสำหรับเลือกซื้อหน้าจอคอมพิวเตอร์ อย่างแรกเป็นขนาดจอภาพ และความชัดเจนเกี่ยวกับภาพ ควรเลือกซื้อไซต์จอภาพ 20 นิ้วขึ้นเพื่อที่จะทำให้ใช้ได้แบบหลากหลายมากกว่า ส่วนความละเอียดควรจะดูที่ขั้น Full HD หรือ 1980x1080 ที่มักจะให้ภาพงดงามชัด ต่อจากนั้นเป็นการมองดูมาตราส่วนสำหรับจอภาพ ตอนนี้เกิดการสร้างจอภาพสัดส่วน 16:9 16:10 รวมทั้ง 4:3 โดยที่อัตราส่วนพวกนี้เป็นมาตราส่วนสำหรับหน้าจอแบบความยาวเทียบกับความสูง โดยแบบ 16:9 และ 16:10 คือหน้าจอ Wide Screen เน้นความกว้างขวาง เหมาะกับการใช้งานที่นำมาใช้เนื้อที่ข้างๆมากกว่า เช่น โปรแกรมกราฟิก หรือการที่ดูหนังที่เป็นมาตราส่วนสำหรับโรงหนัง คือ ทัศนียภาพกว้างขวางมาก ส่วนอัตราส่วน 4:3 คือลักษณะจอภาพทีวีปกติธรรมดา ถัดมาคือประเด็นสำหรับ Response Time รวมทั้ง Refresh Rate ตัวเลข Response Time ควรเลือกซื้อที่มีค่าต่ำๆ ก็จะประสิทธิภาพดี ช่วงนี้ค่าที่ชื่นชอบเป็น 5-2 ms ส่วน Refresh Rate ควรเลือกใช้ให้ค่าสูง ยิ่งมากยิ่งดี ช่วงนี้ค่าทั่วๆ ไปที่นำมาใช้กันคือ 60 Hz
ต่อจากนั้นคือเกี่ยวกับจากการตรวจสอบจอภาพพร้อมทั้งการรับประกัน Dead Pixel คือบางคราวจอภาพอาจจะมีจุดบกพร่องจากการตรงที่ขึ้นสีไม่ครบทั่วหน้าจอที่เรียกว่าการประกันจุดบอดที่จอ หากรับรองที่ dot ต่ำยิ่งดี หากปรากฏ Dead Pixel แค่ตรงเดียวช่วยให้เคลมจอใหม่ได้ ก่อนจะควักกระเป๋าจำเป็นต้องตรวจดู Dead Pixel อย่างพร้อมก่อน โดยที่แนวทางเช็คก็เป็น ใช้จอภาพโชว์สีทั้งจอแสดงผลกลายเป็นสีเดียวกัน อย่างเช่น แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วจึงพิจารณาว่ามีจุดบกพร่องหรือเปล่าสมมติว่าพบเจอให้รีบบอกพนักงานแล้วจึงปรับเปลี่ยนอันใหม่ทันที ในที่สุดเป็นเทคโนโลยีล่าสุดเพื่อช่วยจอแสดงผลคอมพิวเตอร์คือ IPS หรือว่า In-Plane Switching ถือเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยภาพรวมถึงสีที่ได้น่าเชื่อถือกว่าเก่าและยังทำให้มีมุมมองสำหรับจอแสดงผลคอมมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย เทคโนโลยี IPS ปัจจุบันนี้สามารถเจอได้บนหน้าจอมือถือ หรือจอแท็บเล็ตอีกด้วย
จะเห็นว่า ถ้าหากข้าเข้าใจลักษณะการทำงานสำหรับตัวเองจากนั้นเอามาเทียบกับการเลือกจอภาพคอมพิวเตอร์มาเพื่อให้ทำงานแล้วไปการตัดสินใจซื้อจอแสดงผลคอมพิวเตอร์ที่เหมาะกับการใช้จึงไม่ได้เป็นประเด็นลำบากรวมทั้งในปัจจุบันนี้หน้าจอคอมได้ถูกพัฒนาเพื่อให้ออกใช้ตอบโจทย์จากลูกค้าได้ดีมากอีกด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี