Author Topic: Sony กับการผลัดใบของโทรศัพท์เคลื่อนที่เรือธงจาก Xperia Z สู่ Xperia X  (Read 15 times)

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4856
    • View Profile
หากพูดถึงแบรนด์สมาร์ทโฟนแอนดรอยจากแดนซามูไรที่ได้รับความนิยมจากชาวไทยมากคงหนีไม่พ้น Sony อย่างแน่นอน ซึ่งจุดเด่นคือความสามารถที่ดี มาในวัสดุที่ทนทานบนการออกแบบที่งดงาม ซึ่งมือถือของค่ายยักษ์ใหญ่จากแดนซามูไรนั้นนี้มีต้นกำเนิดมาค่อนข้างนาน โดยเราขออนุญาตเล่าให้ทุกท่านได้เรียนรู้กันก่อน
 
Sony Mobile Communications AB หรือชื่อเดิมทีคือ Sony Ericsson Mobile Communications AB นั้นก่อตั้งขึ้นในปี 2001 โดยการร่วมแรงกันของบริษัท Sony และ บริษัทEricssonต่างมีหุ้นส่วนเท่ากันฝ่ายละ 50% โดยมีปัจจัยที่ทำให้ทั้งสองบริษัทมาลงทุนด้วยกันก็คือการที่ต่างฝ่ายต่างมีความช่ำชองหรือความช่ำชองในสายการผลิตของตนเป็นพิเศษต่างกันไป ทาง Sony นั้นชำนิชำนาญในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์หรือเครื่องใช้ไฟฟ้า ส่วน Ericsson ชำนาญในเรื่องเทคโนโลยีการสื่อสารและมีผลิตภัณฑ์หลักคือโทรศัพท์มือถือ โดยผลิตภัณฑ์แรกของบริษัทถูกเปิดฉากในเดือนมีนาคมปี 2002

สำนักงานใหญ่ของ Sony Ericsson Mobile ตั้งอยู่ที่กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และมีสำนักวิจัยหรือปรับปรุงผลิตภัณฑ์สะพัดอยู่ทั่วโลก มีบุคลากรอยู่ทั่วโลกไม่น้อยกว่า 5,000 คน ทั้งฝ่ายวิจัย, ฝ่ายออกแบบ, ฝ่ายพัฒนา, ฝ่ายการตลาด, ฝ่ายขาย, ฝ่ายกระจายสินค้าและฝ่ายบริการลูกค้า Sony Ericsson Mobile มีสำนักงานสาขาทั่วโลกคร่าวๆ 77 สาขาทั่วโลกโดยแยกเป็น

แถบอเมริกา 18 ประเทศ
แถบทวีปยุโรป 36 ประเทศ
แนวตะวันออกกลางและทวีปแอฟฟริกา 5 ประเทศ
บริเวณเอเชียและโอเชียเนีย 18 ประเทศ

ครั้นวันที่ 27 ตุลาคม 2011 Sony ได้ประกาศว่าจะซื้อหุ้นส่วนของEricsson ในSony Ericsson Mobile ทั้งหมดที่มีเป็นมูลค่า 1.05 พันล้านยูโร (1.47 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ) ทำให้ Sony Ericsson Mobile เปลี่ยนเป็นบริษัทในเครือของ Sony ซึ่งมีผลในเดือนมกราคม 2012 ถึงทุกวันนี้

หลายคนที่ติดตามแบรนด์ Sony อาจรู้ว่าซีรี่ย์ โทรศัพท์เคลื่อนที่ของค่ายนี้ก็คือ Sony Xperia นั่นเอง โดยซีรี่ย์ตัวท็อปที่ออกมาทำตลาดตั้งแต่ปี 2013 คือ Xperia Z โดยถือได้ว่ามีชื่อเสียงเรียกกระแสในช่วงนั้นได้เลยเพราะว่ารุ่นแรกที่ออกมามีความสมมาตรน่าใช้งานรวมทั้งอุปกรณ์ตัวเครื่องระดับพรีเมี่ยม แถมสรรพคุณกันนํ้ากันฝุ่นโดยในเวลาแต่ก่อนนั้นไม่เคยมีมือถือรุ่น Top รุ่นไหนที่ออกมาให้กันน้ำได้จอ FullHD, หน่วยประมวลผล CPU Quad-core พร้อม Ram 2GB ที่มีระบบการเชื่อมต่อความบันเทิงเต็มรูปแบบทั้ง Wi-Fi, NFC, MHL, DLNA, และกล้องถ่ายภาพความละเอียดมากถึง 13 ล้านพิกเซล

หลังจากนั้นทาง Sony ยังเดินเกมต่อด้วยการเปิดตัว Xperia Z1 ในปีเดียวกันพร้อมทั้งอัพเกรดสเปกเพิ่มเติม ได้แก่ กล้องดิจิตอลที่เพิ่มความละเอียดเป็น 20.7 ล้านพิกเซล รวมถึงการใช้งานแบตเตอรี่ด้วยเช่นกัน ในปี 2014 บริษัท Sony ได้ตีแผ่ร่างประเภทโทรศัพท์เคลื่อนที่และแท็บเล็ตอย่างไม่ว่างเว้น ซึ่งเป็นรุ่น Xperia Z ถึง 4 รุ่น ได้แก่ Xperia Z1 Compact, Xperia Z2, Xperia Z3 Compact และก็ท้ายที่สุด Xperia Z3 โดยแต่ละรุ่นก็ยังคงไว้เอกลักษณ์ตามแม่แบบ Sony อย่างเคย อีกทั้งประสิทธิภาพยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เช่นกัน

ในปี 2015 Sony ได้เปิดฉากรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการคือ Xperia Z4 และ Xperia Z3+ รุ่นอัพเกรดจาก Xperia Z3 และ Xperia Z5 ที่ออกมา 3 รุ่นเป็นลำดับ อย่างไรก็ดีไม่มีการวางจำหน่ายในบ้านเรา

ในปี 2016 ที่งาน MWC 2016 Sony ระบุออกมาอย่างเป็นทางการว่าจากนี้ไปจะมิมีซีรีย์ Xperia Z อีกต่อไปแล้ว และตระกูลที่จะมาแทนที่คือ Xperia X มาพร้อมความช่ำชองแสนพิเศษกว่าแต่เดิมไม่ว่าจะเป็น กล้องดิจิตอลที่จับโฟกัสได้อย่างเร็ว รูปลักษณ์และความรู้สึกที่สัมผัสที่ดีขึ้นกว่าเดิม และมีระบบการจัดการแบตเตอรี่ที่เป็นยอดโดยออกมา 3 รุ่นดังต่อไปนี้ 1. รุ่นเล็ก Sony Xperia XA 2. รุ่นกลาง Sony Xperia X 3. รุ่นใหญ่ Sony Xperia X Performance

ล่าสุด ซีรีย์ Xperia X แรมรอนมาถึง Xperia XZ2 มี 3 รุ่นแยกย่อยดังต่อไปนี้ 1.รุ่นเล็ก Sony Xperia XZ2 Compact 2. รุ่นกลาง Sony Xperia XZ2 3. รุ่นใหญ่ Sony Xperia XZ2 Premium

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยในปัจจุบันนี้จัดจำหน่ายอย่างเป็นทางการเพียงรุ่น Sony Xperia XZ2 ที่มีสเปคโดยรวมคือ หน้าจอแสดงผล Full HD+ HDR5.7 นิ้วและเทคโนโลยีแสดงภาพ BRAVIA กล้องถ่ายภาพข้างหลัง 19 MP, f/2.0 รองรับกันสั่น 5 แกน + Super Slow motion กล้องถ่ายรูปด้านหน้า 5 MP รองรับกันสั่น 5 แกนบันทึกวีดีโอ HDR ระดับ 4K พร้อมกับลำโพงระบบสเตอริโอ กันน้ำและฝุ่นละอองด้วยมาตรฐาน IP65/68 RAM 4GB + ROM 64GB รองรับ Micro SD Card สูงสุด 400GB CPU Qualcomm Snapdragon 845 GPU Adreno 630 แบตเตอรี่ขนาด 3,180 mAhรองรับ Wireless Charge

ในตอนนี้ Sony Xperia XZ2 ราคาอยู่ที่ 25,990 บาท ใครให้ความสนใจอาจไปทดลองใช้งานและดูโปรโมชั่นได้ที่ผู้จำหน่ายใกล้บ้านกันนะครับผม

Tags : Sony Xperia,sony xperia ราคา,Xperia