Author Topic: เลือกเตาอบ Microwave เช่นไรให้ถูกอกถูกใจทุกคนในบ้าน  (Read 10 times)

mmhaloha

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4782
  • View Profile
ในทุกวันนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มากระทั่งถึงณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถประกอบอาหารง่าย ๆ บางชนิดได้อย่างเร็ว
 
 แต่ด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเป็นเบือหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่หลายหลาก การเลือกซื้อจึงควรพิจารณาให้ดีเพื่อเหมาะสมกับตนเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
 
 1. ความจุของเตาอบ Microwave
ขนาดของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือหากความจุเท่าๆ กันกันก็ต้องเลือกซื้อรุ่นใช้กำลังไฟ (วัตต์) ต่ำกว่า เพราะจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
 
 2. เค้าโครง หรือวัสดุของเตา
ควรจะพิจารณาเรื่องความมั่นคงคงทนถาวรและพินิจไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นอย่างไร รวมทั้งสามารถทำความสะอาดได้ง่ายหรือเปล่า
 
 3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ซับซ้อนมากจนเกินไป และควรจะสามารถทำได้เช่นการทำให้อาหารร้อนและสุกได้ โดยในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
 
 4. คัดเลือกจากแบรนด์หรือยี่ห้อที่มีความน่าไว้วางใจ
แบรนด์ที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันผลิตภัณฑ์ เนื่องด้วยเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกอย่างย่อมจะมีโอกาสเสียหายหรือมีการเสื่อมสภาพได้ เพราะฉะนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะอุบัติขึ้นในภายหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง
 
 5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจทานพินิจที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือไม่ เพื่อที่จะมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟฟ้ามาก หรือว่าสังเกตจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องจากเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความต่างกันในเรื่องนี้
 
 และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการไตร่ตรองถึงข้อพึงระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 การทำนุบำรุง

 • อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ติดเครื่องมือเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อย่างเช่น ทีวี หรือวิทยุ เพราะว่าจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าเหล่านั้น
   
   2. ชำระล้างชั้นในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษอาหารตามผนังจะตัดทอนสมรรถนะของเตาและอาจจะก่อเกิดเปลวไฟ
   
   3. ควรตั้งเวลาให้คล้องจองกับประเภทและจำนวนของกิน
   
   4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นข้าว ต้มน้ำเดือดปริมาณน้อย ละลายข้าวปลาอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำ
   
   5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยมิได้ใส่ข้าวเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซับและตีกลับกลับคืนไปยังวัสดุข้างในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความหายนะซึ่งต้องเสียค่าซ่อมบำรุงราคาแพงได้
   
   6. ใช้โหมดการปรุงอาหารอัตโนมัติ


แทบไม่มีใครใช้โหมดพวกนี้เลย เนื่องจากเป็นส่วนใหญ่จะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ออกแบบมาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีศักยภาพที่สุดพร้อมทั้งประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นกระดอนสกปรกข้างในเตาซึ่งอาจจะทำให้เกิดร่องรอยไหม้ด้วย
 
 ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้ก่อเกิดอันตราย
 1. ระวังไฟฟ้ารั่วไหล เพราะว่าร่างกายของเรามีน้ำเป็นองค์ประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนควักกระเป๋าต้องเชื่อมั่นว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
 
 2. ในการปรุงอาหารถ้าหากต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด พึงจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่อย่างนั้นจะทำให้เกิดความกดดันด้านในภาชนะ ถ้าหากสั่งสมมากๆ อาจจะทำให้ภาชนะระเบิดได้
 
 3. อย่านำข้าวของเครื่องใช้ที่จุดไฟได้ง่ายวางไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยสามารถทำให้จุดไฟหรือก่อเกิดการปะทุได้ง่าย
 
 4. ควรใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในหนังสือคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บโดยเด็ดขาด
 
 5. ผู้ดูแลไม่ควรจะปล่อยให้เด็กใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำต้องคอยให้ข้อแนะนำและสอดส่องดูแลอย่างใกล้ชิด
 
 6. ถ้าหากวัตถุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ ขั้นพื้นฐานควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง จากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อไม่ให้กระแสไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
 
 และทั้งหมดคือวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่พวกเรารวบรวมมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะอำนวยประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะฮะ

Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา