Author Topic: ทำความรู้จักมักจี่แป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์ให้ดีมากขึ้นไป  (Read 5 times)

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 4873
    • View Profile
แป้นอักษร (Keyboard)คืออุปกรณ์สำหรับรับส่งข้อมูลระหว่างผู้ใช้กับคอมพิวเตอร์อีกประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นคีย์บอร์ดอย่างกับแป้นพิมพ์ดีด ซึ่งปุ่มที่อยู่บนแป้นอักษรจะตั้งชื่อว่า "คีย์" (Key) แป้นอักษรในสมัยนี้นี้ จักได้รับการดีไซน์ให้มีความโค้งมนซึ่งทำให้พอดีสำหรับการวางมือพร้อมกับใช้งานตามหลักสรีระศาสตร์ โดยบางรุ่นก็จะมีปุ่มพิเศษเพื่อให้การใช้งานที่หลายหลาก
 
 แป้นอักษรคือเครื่องมือพื้นฐานที่ต้องมีบนคอมพิวเตอร์ในลักษณะโดยทั่วไปทุกเครื่องรับข้อมูลจากการกดแป้นแล้วทำการแปลงเป็นโค้ดเพื่อส่งต่อไปให้ประมวลผล แป้นพิมพ์ที่ใช้ในการบันทึกข้อมูลจะมีจำนวนตั้งแต่ 50 แป้นขึ้น แผงแป้นอักษรส่วนมากมีแป้นตัวเลขแบ่งไว้ต่างหาก เพื่อทำให้การป้อนข้อมูลเลขจำนวนทำได้สะดวกและสะดวกขึ้น

 การวางตำแหน่งแป้นตัวหนังสือ จะเป็นไปตามหลักเกณฑ์ของระบบพิมพ์สัมผัสของเครื่องพิมพ์ดีด ที่มีการใช้แป้นยกแคร่ (shift) เพื่อทำให้สามารถใช้พิมพ์ได้ทั้งอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็ก ซึ่งระบบรับโค้ดตัวอักษรภาษาอังกฤษที่ใช้ในทางคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะเป็นโค้ด 7 หรือ 8 บิต อีกนัยหนึ่ง ครั้นมีการกดคีย์บอร์ด แผงแป้นตัวหนังสือจะส่งรหัสขนาด 7 หรือ 8 บิต นี้เข้าไปในระบบคอมพิวเตอร์
 
 พร้อมทั้งทันทีที่นำเครื่องคอมพิวเตอร์มาใช้งานพิมพ์ภาษาไทยจึงจำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนแผงแป้นตัวอักษรของแป้นพิมพ์ให้สามารถใช้งานได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย กลุ่มแป้นที่ใช้พิมพ์ตัวอักขระภาษาไทยจะเป็นกลุ่มแป้นเดียวกับภาษาอังกฤษ แต่จะใช้แป้นพิเศษแป้นหนึ่งทำหน้าที่สลับเปลี่ยนการพิมพ์ภาษาไทย หรือภาษาอังกฤษภายใต้การควบคุมของซอฟต์แวร์อีกชั้นหนึ่ง
 
 คีย์บอร์ดในสมัยปัจจุบันแยกออกเป็นลักษณะหลัก ๆ ดังต่อไปนี้
 
 แป้นพิมพ์คลาสสิค
คีย์บอร์ดของบริษัท IBM Model M กลายเป็นที่รู้จักในปี ค.ศ. 1985 ซึ่งการออกแบบดังกล่าวนิยมใช้กันมาจนกระทั่งสมัยนี้ ซึ่งด้านในปุ่มกดมีลวดสปริงติดอยู่ และสามารถปลดเปลี่ยนปุ่มต่างๆ ได้ แป้นพิมพ์รุ่นนี้ได้รับการเห็นด้วยในเรื่องของความทนทาน
 
แป้นพิมพ์แบบไร้สาย
ในปี ค.ศ.1984 ภายหลังที่ IBM ประสบความสำเร็จในธุรกิจเครื่องคอมพิวเตอร์เชิงธุรกิจ ก็มุมานะจะเข้ามามีบทบาทในตลาดคอมพิวเตอร์สำหรับใช้งานที่ที่อยู่อาศัย โดย PCjr เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีแป้นอักษรปราศจากสาย "Freeboard" ซึ่งแป้นพิมพ์ของ PCjr ใช้แบตเตอรี่ AA พร้อมทั้งเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์โดยใช้อินฟราเรดเป็นรูปแบบของแป้นอักษร Bluetooth ไม่มีสายที่นิยมใช้งานในยุคปัจจุบัน
 
แป้นอักษรขนาดกะทัดรัด
ระหว่างที่แป้นอักษรที่มีรากฐานมาจาก Model M ถูกใช้งานอย่างแพร่สะพัด ทางบริษัท PFU ในญี่ปุ่นก็ได้คิดคีย์บอร์ดที่ชื่อ Happy Hacking Keyboard เนรมิตขึ้นโดยใช้แนวความคิดที่แตกต่างออกไป โดยตัดทอนปุ่มแป้นอักษรปกติแต่เดิมที่ประกอบด้วยคร่าวๆ 104 ปุ่ม หลงเหลือไว้ราว 60 ปุ่มเท่านั้น

 แป้นพิมพ์เพื่อผู้ใช้งานเฉพาะทางและเกมเมอร์
แป้นอักษรบางรุ่นถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้งานเฉพาะทาง เช่น แป้นพิมพ์เพื่อเกมเมอร์ ซึ่งแป้นอักษรจำพวกนี้จะมีปุ่มกดฟังก์ชั่นคีย์ลัดหรือทัชสกรีนที่ทำมาเป็นพิเศษ ถึงกระนั้นแน่นอนว่าราคาก็แพงมากกว่าแป้นอักษรทั่วไปด้วยเช่นเดียวกัน
 
ในการคัดคีย์บอร์ดคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะใช้งาน มีปัจจัยที่สำคัญอยู่ดังนี้

  • รองรับสรีระในการใช้งานของผู้ใช้ที่คู่ควร


ในยุคปัจจุบันการใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลาเป็นเวลายาวนาน อาจจะทำให้ก่อเกิดการเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพเป็นอย่างมาก เช่นโรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ พร้อมกับโรคกล้ามเนื้อปวดตึงเครียดสะสม ฯลฯ ซึ่งณ เวลานี้มีคีย์บอร์ดที่มากับที่พักข้อมือ ช่วยทำให้ข้อมือของท่านอยู่ในตำแหน่งการใช้งานที่พอดี จึงทำให้โอกาสที่ท่านจักเป็นโรคภัยไข้เจ็บที่กล่าวมาน้อยลง


  •  มีสาย หรือไม่ก็ไร้สาย


ใครที่กำลังคิดว่าจะเลือกเฟ้นจับจ่ายคีย์บอร์ดอย่างมีสายไม่ก็ไร้สายดี จริงๆ แล้วทั้งสองนั้นจะมีข้อดีกว่าพร้อมด้วยเป็นรองในแบบของมันเอง แถมการที่จะคัดเลือกระหว่าง 2 ตัวเลือกนี้ ก็ขึ้นกับรสนิยมโดยส่วนตัวด้วย ซึ่งหลักๆ ต้องคิดดูให้เรียบร้อยว่าจะใช้แป้นอักษรที่ใด หรือเช่นใด อธิบายอาทิเช่น หากว่าจะใช้แป้นอักษรกับ Computer ที่เชื่อมต่อกับชุด Home Theater หรือเพื่อพรีเซนต์งานในหอประชุมละก็ ก็ควรเลือกคีย์บอร์ดแบบไม่มีสาย ซึ่งทำให้มิจำต้องนั่งหน้า Computer ทุกขณะ กลับกัน สมมติว่าแค่ใช้เฉพาะพิมพ์งานหรือไม่ก็เล่นอินเตอร์เน็ต ก็ต้องเฟ้นหาแบบที่มีสายก็พอ
 

  • ปุ่มลัด หรือ Hotkey


แป้นอักษรโดยมากค่อนข้างจะมาพร้อมด้วยปุ่มลัด หรือhotkey เสริมที่ส่วนบนของตัวแป้น โดยปุ่ม Hotkey เหล่านี้สามารถทำหลายสิ่งได้อย่างกว้างขวางตั้งแต่ การดูแลระดับความอึกทึกของเสียงจาก Computer ไปจนกระทั่งการเปิด E-mail ของท่านด้วยการสัมผัสแค่ปุ่มอย่างเดียว ทำให้สามารถใช้งานComputerได้สบายและว่องไวมากขึ้น แต่ราคาก็จะทวีคูณตามฟังค์ชั่นด้วยเช่นกัน

 การเลือกเฟ้นซื้อแป้นพิมพ์คอมพิวเตอร์อาจไม่มีหลักตายตัว แต่ผู้ใช้งานพึงจะดูให้ตรงความประสงค์ในการใช้งานของตนเองให้มากที่สุด เพื่อให้ตรงกับสายงานและงบประมาณ

Tags : คีย์บอร์ด,คีย์บอร์ด คอมพิวเตอร์,คีบอร์ดไร้สาย