Author Topic: แท่นวาง laptop | การทำให้หมดจดแท่นวางคอมพิวเตอร์ ไม่ให้มีขี้ผงจับ  (Read 22 times)

anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 17822
    • View Profile
ฝุ่น คืออุปสรรคอย่างหนึ่งที่บ้านแทบทุกแห่งต้องพานพบ โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ในเขตเมือง
                ขี้ผง หมายถึง เศษละอองที่อุบัติจากสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเศษผิวหนังของผู้มีชีวิต เศษสะเก็ดของอุปกรณ์ชนิดต่างๆ เช่น ปูน ไม้ รวมทั้งเศษหิน เศษทราย ที่มีขนาดเล็กมากๆ รวมถึงมีน้ำหนักเบา สามารถปลิวไปกุมตามที่ต่างๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นบัญชร ประตู รวมทั้งตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เช่น ตู้ โต๊ะ เตียง แท่นวางต่างๆ บังเกิดเป็นความสกปรก และเป็นถิ่นเพาะไรขี้ฝุ่น ซึ่งเป็นสัตว์พาหะอันก่อให้อุบัติโรคภูมิแพ้ อีกทั้งหากขี้ผงไปกุมในสถานบางแห่ง เช่น แท่นวางคอมพิวเตอร์ ที่เราต้องใช้ไว้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ และเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ก็ย่อมมีผลให้วัสดุอุปกรณ์เหล่านั้นทำหน้าที่ผิดปกติ ไฟฟ้าเดินผ่านอุปกรณ์ยาก เปิดคอมพิวเตอร์ติดบ้างไม่ติดบ้าง และผลสุดท้ายหากปล่อยไว้นานๆ สามารถเป็นเหตุให้คอมพิวเตอร์พังได้เลยทีเดียว ด้วยเหตุนี้ การทำความสะอาดฝุ่นละอองให้หมดจดไปจากแท่นวางคอมพิวเตอร์จึงเป็นสิ่งเด่น
                การทำเอาหมดจดฝุ่นออกไปจากแท่นวางคอมพิวเตอร์ ไม่ต้องใช้งานน้ำยาเคมีชนิดใดโดยเฉพาะ แค่น้ำยาเป็นเหตุให้หมดจดทั่วไปก็ได้แล้ว หรือถ้าใครไม่มีน้ำยาทำความสะอาดไว้ใช้สอย จะใช้น้ำเปล่าก็ไม่ว่ากัน แต่ห้ามเอาน้ำยาที่มีฤทธิ์กัดกร่อนรุนแรง อย่างน้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาเคมีล้างท่อ น้ำมันเบนซิน น้ำมันก๊าด มาเป็นน้ำยาสำหรับเช็ดถูเด็ดขาด ส่วนเครื่องไม้เครื่องมือที่จะใช้งานถู แนะนำว่าให้ใช้สอยผ้าที่มีเนื้อนุ่ม และสะอาด
                เมื่อได้ผ้าและน้ำยาสำหรับเช็ดถูแล้ว เราก็เริ่มทำการขัดถูได้ วิธีการคือ หากเป็นน้ำยาเคมีชนิดบรรจุขวดสเปรย์ ให้ฉีดพ่นพ่นน้ำยาลงไปบนจุดที่ปรารถนาทำให้หมดจด น้ำยาเคมีบางตัวจะกำหนดไว้ว่าให้ทิ้งสักครู่ เราก็ละทิ้งมันไว้สัก 4-5 นาที แต่ถ้าไม่ใช่น้ำยาเคมีที่ต้องพ่นแล้วผละ ก็ใช้งานผ้าสะอาดเช็ดถูออกได้เลย เมื่อขัดแล้ว ตรวจดูอีกครั้งว่าฝุ่นละอองสกปรกหลุดออกไปจากจุดที่ปรารถนาหรือยัง ถ้ายัง ให้ฉีดพ่นอีกครั้ง แล้วเช็ดถูอีกครั้ง ทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าขี้ผงจะออกหมด ส่วนถ้าเป็นในกรณีที่ใช้น้ำสะอาดสำหรับขัดถู วิธีการก็คือ ให้นำผ้าสะอาดฉาบน้ำ แล้วม้วนจนหมาดที่สุด ส่วนนี้เด่น เพราะถ้าอุบัติเราม้วนไม่ดีแล้วผ้ายังโชกอยู่ เวลาเอาไปขัดถูจะทำให้เกิดรอยละออง และรอยน้ำขึ้นบนแท่นวางคอมพิวเตอร์ได้ เมื่อผ้าหมาดแล้ว ให้เช็ดถูแท่นวางคอมพิวเตอร์ให้ทั่วจนขี้ฝุ่นหมด ระหว่างนั้นให้พินิจที่ผ้า ถ้ารู้สึกว่าผ้าดำมาก หรือสกปรกมากแล้ว ให้นำไปฉาบน้ำเพื่อสลัดฝุ่นละอองออก จากนั้นบิดให้หมาด แล้วนำมาขัดถูใหม่อีกครั้ง ทำย้ำกันจนกว่าแท่นวางคอมพิวเตอร์จะสะอาด ก็เป็นอันเสร็จ
                หลักการการเช็ดทำให้หมดจด ที่วางโน๊ตบุ๊ค ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด มีดังต่อไปนี้

  • ต้องขัดถูทำความสะอาดให้ทั่วทั้งแท่น ตั้งแต่เขตภายนอก ไปจนถึงมุมอับ พื้นที่ใต้คีย์บอร์ด ใต้เม้าส์ ใต้ CPU ใต้จอภาพ ค่อยๆ เคลื่อนเครื่องไม้เครื่องมือเหล่านี้หลีกออกไป จากนั้นขัดพื้นที่เขตนี้ด้วย เพราะจุดอับกลุ่มนี้มักเป็นที่รวมกลุ่มของฝุ่นและสิ่งโสโครกต่างๆ
  • ในการเช็ดถูถู ไม่ควรฉีดพ่นน้ำยาเคมีทำให้หมดจด หรือฉาบน้ำจนโชกเกินไป เพราะจะเป็นเหตุให้บังเกิดเป็นรอยขี้ฝุ่น และรอยน้ำหลังถู กะเอาเฉพาะในผลรวมที่เหมาะสม อย่างถ้าเป็นน้ำยาเคมีทำความสะอาด ให้ฉีดพ่นเพียง 1-2 ครั้งก็พอ ส่วนถ้าเป็นน้ำสะอาด เมื่อเอาผ้าจุ่มน้ำแล้ว ให้บิดผ้าจนกว่าจะมีน้ำตกออกมาน้อยที่สุด จึงค่อยนำไปขัดถู
  • ระหว่างการเป็นเหตุให้หมดจด ควรเคลื่อนอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ตั้งวางอยู่บนแท่นออกไปก่อน เพื่อให้การขัดถูทำให้หมดจดทำได้อย่างสะดวกมากขึ้น ไม่เสี่ยงต่อการชนจนทำให้เครื่องไม้เครื่องมือตกลงมาเสียหาย หรือทำน้ำและน้ำยาหกใส่เครื่องไม้เครื่องมือจนพัง
  • ในการขัดทำให้หมดจดวัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ อย่านำขวดน้ำยาฉีดพ่นเข้าที่ตัวเครื่องมือโดยตรง เพราะอาจทำให้น้ำยาเล็ดรอดเข้าไปสร้างความเสียหายต่อเครื่องไม้เครื่องมือได้ ควรใช้วีฉีดน้ำยามาที่ผ้าสำหรับขัด แล้วค่อยนำผ้านั้นไปขัดเครื่องมือคอมพิวเตอร์อีกที
  • เมื่อเช็ดแท่นวางคอมพิวเตอร์จนทั่วแล้ว ให้รอจนน้ำและน้ำยาเคมีบนแท่นแห้งทั้งหมดก่อน แล้วค่อยนำวัสดุอุปกรณ์ทั้งหมดขึ้นมาตั้งวางดังเดิม เพื่อไม่ให้ปรากฏรอยคราบเป็นรอยวาง หรือน้ำยาที่เช็ดทำให้หมดจดเข้าไปกองอยู่ใต้เครื่องไม้เครื่องมือคอมพิวเตอร์จนอุบัติรอยน้ำขึ้น


ทั้งนี้ ในแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่ผลิตออกมาในปัจจุบันนั้น ก็มีการใช้อุปกรณ์ที่หลากหลายมาทำ แท่นบางตัวใช้ไม้อัด บางตัวใช้งานพลาสติก บางตัวใช้สอยโลหะ เป็นต้น เพราะฉะนั้นการทำความสะอาดแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่ใช้สอยอุปกรณ์หลากหลายเช่นนี้ จึงมีแนวนโยบายเพิ่มเติมยิบย่อยลงไปอีก เช่น แท่นวางคอมพิวเตอร์จากไม้อัด ไม่ควรนำน้ำยาทำให้หมดจดพ่นพ่นลงไปโดยตรง ควรพ่นน้ำยาเคมีลงบนผ้าแล้วค่อยนำไปขัด แท่นพลาสติก ไม่ควรใช้งานผ้าฉาบน้ำเช็ดถู เพราะจะทำเอาบังเกิดเป็นรอยน้ำขึ้น ควรใช้งานน้ำยาเคมีทำความสะอาดอย่างเดียว หรือแท่นวางคอมพิวเตอร์ที่เป็นโลหะ ต้องเชือกใช้งานน้ำยาทำความสะอาดอย่างอ่อนเท่านั้น เพราะน้ำยาสูตรทั่วไปอาจทำปฏิกิริยากับวัตถุ จนบังเกิดสนิมขึ้นได้
                การทำให้หมดจดแท่นวางคอมพิวเตอร์ให้ใสสะอาด ปลอดฝุ่นอยู่เสมอ นอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของแท่น และเครื่องมือคอมพิวเตอร์ที่ถูกวางอยู่แล้ว ยังสนับสนุนให้พื้นที่แถวแท่นวางคอมพิวเตอร์มีสุขลักษณะที่ดี ปลอดเชื้อโรค เหมาะสำหรับการใช้งานงาน     
ขอขอบคุณ
บทความ แท่นวางคอมพิวเตอร์: https://www.dotlife.store/mac-pc-accessory/pc-mac-stand.html, https://www.dotlife.store/
รีวิว แท่นวางคอมพิวเตอร์ จาก Pantip: www.pantip.com

Tags : แท่นวาง laptop