Author Topic: 5 ชนิดผ้ากันเปื้อนที่นิยมใช้งานสำหรับภัตตาคาร  (Read 6 times)

lnwneverdie2015

  • Hero Member
  • *****
  • Posts: 1598
    • View Profile
ผ้ากันเปื้อนเป็นชุดที่ใส่ทับเสื้อผ้า เพื่อที่จะปฏิบัติภารกิจปกป้องเสื้อผ้าหลักรวมทั้งแสดงให้เห็นถึงมาตรฐานสุขลักษณะของภัตตาคารเหล่านั้น บางทีผ้ากันเปื้อนก็ใส่เพื่อจุดประสงค์ซ่อนสิ่งไม่ควรให้ดูความงาม ความเรียบร้อยของเครื่องแต่งตัวอื่นๆ โดยเฉพาะบุคลากรผู้หญิง ทั้งนี้ไม่มีคนใดสามารถระบุได้อย่างกระจ่างว่าผ้ากันเปื้อนนั้นถูกนำมาใช้งานในภัตตาคารตั้งแต่ตอนไหน แต่บางท่านสันนิฐานการใช้งานผ้ากันเปื้อนอาจจะมีต้นกำเนิดจากคำว่า aprons บนคัมภีร์ Bible โดยถ้าจะพูดง่ายๆ ผ้ากันเปื้อนก็คงจะโดนเอามาเลือกใช้งานเป็นร้อยกว่าปีแล้ว ในอดีตผ้ากันเปื้อนราคาถูกอาจจะถูกใช้งานสำหรับคนทำงานบ้านของฝั่งอเมริกา อย่างไรก็ตามในปัจจุบันผ้ากันเปื้อนกลายเป็นของสำคัญที่ที่ควรมีของร้านอาหารระดับหรูหรา จนไปถึงร้านขายกาแฟขนาดเล็ก
ยุคปัจจุบันเต็มไปด้วยรูปแบบของผ้ากันเปื้อนที่ใช้ในห้องอาหารมากมาย โดยหยิบเอาใช้งานในจุดมุ่งหมายที่ไม่เหมือนกัน พร้อมทั้งผู้ใช้งานก็แตกต่างกันด้วย


ผ้ากันเปื้อนชนิด บิ๊บ
นี่เป็นรูปแบบผ้ากันเปื้อนชนิดเบสิกซึ่งท่านผู้อ่านพบเห็นกันเป็นประจำ โดยสไตล์นี้จะมีสายสำหรับแขวนลำคอขนาดเล็ก และส่วนด้านล่างจะทำเชือกใช้พันติดกับเอว มันสามารถปฏิบัติหน้าที่ป้องกันเศษอาหารได้ทั้งบริเวณส่วนหน้าอกกระทั่งถึงสะเอว ผ้ากันเปื้อนแบบ บิ๊บ ไม่เพียงแค่ถูกนำมาใช้ภายในกลุ่มพนักงานอุตสาหกรรมอาหารเท่านั้น แต่กระนั้นยังเป็นที่นิยมในกลุ่มลูกจ้างช่างเฟอร์นิเจอร์ จนกระทั่งร้านขายของชำด้วย ผ้ากันเปื้อนประเภท Bib จะออกแบบช่องกระเป๋าส่วนหน้าสำหรับใส่เครื่องมือต่างๆ ยิ่งไปกว่านี้ยังแยกออกกลายเป็นแบบย่อยได้มากมายตัวอย่างเช่น ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ ประเภทห้องครัว , ผ้ากันเปื้อน Bib ประเภทไร้กระเป๋าหน้า หรือ ผ้ากันเปื้อน บิ๊บ แบบกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะสำหรับงานเผชิญกับน้ำ อย่าง ห้องแช่อาหารทะเล หรือเชือดเนื้อของโรงปศุสัตว์

ผ้ากันเปื้อนแบบ ทักซิโด้
ผ้ากันเปื้อนลักษณะอย่างนี้จะคล้ายคลึงกับ ผ้ากันเปื้อนชนิด Bib ซึ่งสามารถปกป้องตำแหน่งบริเวณด้านบนได้ แต่กระนั้นรูปแบบ การตัดเย็บผ้ากันเปื้อนจะดูดีมีสไตล์ยิ่งกว่า โดยตำแหน่งตรงอกจะถูกออกแบบเพื่อให้มองดูเหมือนจากสูทสากล ทักซิโด้ นั่นเอง ด้วยส่วนใหญ่คุณจะเจอได้จากบริกรชาย หรือสาวเสริฟ ภายในร้านอาหารไฮโซ

ผ้ากันเปื้อน Cobbler
ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Cobbler การคัทติ้งจะมีลักษณะเฉกเช่นประเภท บิ๊บ แต่กระนั้นมันสามารถป้องกันได้ทั้งด้านหน้าและข้างหลังของพนักงาน และมีด้านยาวของผ้ากันเปื้อนถึงเพียงระดับเอวแค่นั้น

ผ้ากันเปื้อนลักษณะ 4-Way
ผ้ากันเปื้อนกลุ่มแบบนี้ส่วนใหญ่จะเอามาใช้งานด้วยคนทำครัว หรือไม่ก็พ่อครัว ซึ่งทำให้เชฟสามารถเช็ดร้อยเปื้อนบนมือของตัวเชฟเองผ้ากันเปื้อนทั้ง 4 ด้านนั้น จากนั้นจะปรับเปลี่ยนใช้ผ้ากันเปื้อนผืนใหม่ ซึ่งผ้ากันเปื้อนประเภท 4-Way จะตัดเย็บให้มีแค่ส่วนล่าง รวมทั้งสวมโดยการคาดตรงบริเวณเอวของพ่อครัว

ผ้ากันเปื้อนรูปแบบ Bistro
ผ้ากันเปื้อนชนิด Bistro จะคล้ายคลึงกันกับแบบ 4-Way ซึ่งโดยจะมีความยาวแค่ระดับหัวเข่าพร้อมทั้งมีกระเป๋าข้างหน้า ใส่ผูกมัดติดสะเอว โดยทั่วไปจะพบจากบริกร หรือพนักงานรับออเดอร์ สวมให้บริการตามห้องอาหาร ซึ่งช่องใส่ข้องจะถูกเอามาใช้งานเพื่อใส่ดินสอ สมุดจดรายการอาหารเหล่านี้นั่นเอง

 
ผ้ากันเปื้อนตกเป็นสิ่งที่ส่งมอบอรรถประโยชน์อย่างสูงขณะเดียวกันสำคัญอย่างมาก และในกิจการห้องอาหารแทบจะขาดแคลนผ้ากันเปื้อนไม่ได้เช่นกัน ทั้งนี้เพราะมันมอบให้ทั้งประโยชน์พร้อมทั้งเป็นส่วนเสริมแต่งร้านให้มีระดับที่ดีขึ้น ถ้าหากท่านปฏิบัติธุรกิจภัตตาคารแล้ว จำต้องพิจารณาจ้างรับผลิตผ้ากันเปื้อนเพื่อร้านท่านน่าจะได้รับประโยชน์อย่างยิ่งครับ

ที่มา : http://www.xn--12c2cahc9hzag3c6e8dh.com/

Tags : ผ้ากันเปื้อน,รับผลิตผ้ากันเปื้อน