Author Topic: คัดเลือกเลนส์เช่นไรให้ต้องใจช่างกล้องอ่อนหัด  (Read 3 times)

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • Posts: 4910
  • View Profile
            ในการถ่ายภาพนั้นเลนส์นับว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญ ซึ่งเลนส์แต่ละตัวก็มีคุณสมบัติเฉพาะเฉพาะที่แปลกแยกกันออกไป เช่นเลนส์Landscapeใช้ในการถ่ายภาพภูมิทัศน์, เลนส์Macroใช้ถ่ายรายละเอียดไม่ก็สัตว์ขนาดเล็ก เป็นอาทิ
ปมปัญหากลุ้มใจอย่างหนึ่งของตากล้องอ่อนหัดหรือมือสมัครเล่นแทบจะทุกท่านก็คือการเลือกเลนส์ให้ชอบใจ อีกทั้งถูกต้องกับการใช้งาน เพราะว่าจากลักษณะพร้อมด้วยปริมาณรุ่นที่มีออกมาเพียบในตลาด ทำให้จำเป็นต้องวิเคราะห์กันดี ๆ กระผมจึงมีขั้นต้นการเลือกสรรเลนส์มาฝากทุกคนกันขอรับ
ก่อนอื่นเรามารู้จักกับเลนส์กล้องประเภทต่างๆ ก่อนโดยแบ่งแยกเป็นระยะได้ดังนี้

 • Normal


สำหรับสายสตรีท ที่หลงใหลจับภาพบนถนน เลนส์ในช่วงนี้โดยมากจะนิยมใช้ระยะห่างเท่าที่สายตาปกติธรรมดาแลเห็น หมายความว่าไม่ได้ใกล้หรือไกลเป็นพิเศษ (ระยะคร่าวๆ 28-40 มม.)

 • Portrait


เหมาะสมกับใครที่ชมชอบถ่ายรูปคน เพราะสามารถสร้างหน้าชัดหลังเบลอหรือว่าโบเก้ได้ดี (ระยะห่างประมาณ  50-135 มม.) ซึ่งเลนส์ชนิดนี้ส่วนใหญ่จะใช้ f/1.4 - f/2.0 กันในการถ่าย

 • Tele


                คือเลนส์ซูม มีมุมมองภาพที่มักจะแคบ หากคนไหนติดใจถ่ายภาพนก ฉายรูปดาว ระยะนี้กำลังพอเหมาะเลยเชียว (ช่วงคร่าวๆ  70-300 มิลลิเมตร)

 • Landscape


สำหรับคนไหนที่โปรดปรานจับภาพวิว ภาพกว้างๆ พื้นที่ใหญ่ๆ เรียกว่ามีเลนส์นี้ได้ความอลังการแน่นอน (ช่วงโดยประมาณ  10-24 มม.)

 • Fisheye


                รูปภาพจักมีช่วงที่กว้างขวาง แต่กลับมีความบิดโค้งของภาพสูงมาก ส่วนใหญ่ใช้เฉพาะทางคราวอยากรังสรรค์ภาพมุมมองแปลกๆ (ระยะพอๆ กับเลนส์มุมกว้างสาย Landscape หรืออาจจะต่ำกว่า)

 • Macro


                เลนส์ประเภทนี้สามารถโฟกัสสิ่งของได้ในระยะใกล้มากเก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้ดีเลิศ เหมาะสำหรับการถ่าย ดังเช่น ดอกไม้, ตัวแมลง หรือว่าสิ่งของที่มีรายละเอียดปลีกย่อยขนาดเล็กๆ (เลนส์แบบนี้จักมีช่วงให้เลือกใช้งานนานัปการส่งผลต่อระยะเวลาจับภาพระหว่างกล้องถ่ายภาพกับวัตถุ ตัวอย่างเช่นในรูปภาพดอกไม้ที่องค์ประกอบเท่ากัน เลนส์มาโคร 35 มิลลิเมตร จำเป็นจะต้องอยู่ห่างจากตัวดอกไม้ 10 เซนติเมตร ส่วนถ้าใช้เลนส์มาโคร 105 มม. จำต้องอยู่ห่างจากตัวแบบ 1 เมตร ฯลฯ)
เมื่อเข้าใจแจ่มแจ้งถึงประเภทของเลนส์ไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเลนส์อย่างใดเหมาะกับท่านมากที่สุด

 • ติดใจจับภาพแบบไหน


                แน่นอนว่าความชอบในการถ่ายรูปของแต่ละบุคคลตรงกันข้ามเพราะฉะนั้นตั้งคำถามตัวเราก่อนว่าชอบถ่ายภาพอย่างใดเป็นสำคัญ พร้อมทั้งเลือกสรรตามลักษณะเลนส์ที่ได้ชี้ทางไป

 • งบประมาณ


                สำหรับผู้ที่มีงบเยอะก็สามารถเลือกสรรเลนส์ได้ตามที่ต้องการ แต่ว่าถ้าหากใครมีงบจำกัดก็แนะนำให้ใช้เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกล้องถ่ายรูปก่อนก็ได้และตั้งคำถามตัวเองว่าติดใจถ่ายรูปแบบไหนไปก่อนจากนั้นค่อยๆเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการ

 • รูรับแสง


                รูรับแสงหรือว่า f-stop คือระบบที่คุมความสว่างของแสงสว่างที่ไปสู่เลนส์ ซึ่งถ้าถ่ายในเนื้อที่ความสว่างบางตาควรจะมีค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างจะกว้าง และถ้าหากที่ไหนที่มีแสงสว่างมากการกำหนดรูรับแสงควรจะให้เล็กลง

 • เลือกเฟ้นเลนส์ของผู้ประดิษฐ์อิสระ

                  ผู้ประดิษฐ์เลนส์อิสระคือผู้ผลิตที่ไม่ใช่บริษัทเดียวกับกล้องถ่ายรูปบางที่ได้รับการตอบรับเป็นอย่างเยี่ยมยอด ตัวอย่างเช่น Sigma, Tamron และ Zeiss โดยมูลค่าถูก และสามารถทดแทนรวมไปถึงตอบสนองการใช้งานของมือสมัครเล่นได้

 • เลนส์ที่มีระบบลดการสั่นไหว


                ถ้าหากว่าใช้ขาตั้งกล้องถ่ายภาพก็มิต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ แต่ทว่าสำหรับเลนส์กล้องถ่ายภาพที่มีระบบลดการสั่นไหวจักช่วยให้สามารถใช้มือจับกล้องถ่ายรูปได้อย่างนิ่งๆ รูปมีคุณภาพเพิ่มขึ้นแม้กระทั่งมือสมัครเล่นฝึกถ่าย

 • เลนส์มือสอง


                สำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่หรือผู้ที่มีงบประมาณเล็กน้อยนั้น การซื้อหาเลนส์มือ 2 ถือได้ว่าเป็นช่องทางที่น่าสนใจ แม้กระนั้นก็จำเป็นต้องทำความเข้าใจเสาะแสวงข้อมูลให้ดี เช่น ความกระจ่างอาจจะลดลงจากการใช้เลนส์มิตรงกับระบบของกล้องหรือการชำรุดจากการใช้งานจากเจ้าของที่ผ่านมา

 • ตรวจสอบเลนส์ก่อนจ่ายเงิน


                หัวข้อนี้ถือว่าสำคัญยิ่งซึ่งครั้นปลงใจได้แล้วว่าจักซื้อเลนส์อย่างไหน คุณควรที่จะนำกล้องที่จะใช้งานไปขออนุญาตตรวจสอบดูให้แน่ใจว่าพึงพอใจระยะนี้จริงๆหรือเปล่า ควรจะศึกษาเป้าหมายของเลนส์ กล้องถ่ายภาพที่นำพาไปใช้งานสภาพต้องพร้อมตรวจสอบระบบการซูมอีกทั้งระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และปราศจากเสียงดังที่เพี้ยน สำรวจการทำงานของรูรับแสงโดยการปรับค่า f-stop ในค่าอื่นๆ สำหรับพิจารณาการสั่งงานของเลนส์ว่ามีปัญหาหรือเปล่า รวมทั้งตรวจค้นดูร่องรอยขีดข่วนหรือมีเชื้อราเลนส์ชิ้นหน้าสุดหรือไม่ ฯลฯ
และนี่เป็นขั้นพื้นฐานการเลือกซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และมือสมัครเล่น จักเห็นได้ว่ามีจุดที่ควรสังเกตมากหลายเลยใช่ไหมฮะ วาดหวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่มีจักอำนวยประโยชน์ให้กับคนที่ให้ความสนใจนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ราคาเลนส์

Tags : เลนส์